ขนส่งทางบก เผยสถิติชำระภาษีรถประจำปี ในเขต กทม.เดือนสิงหาคม ปลื้มยอดจ่ายผ่านแอพพ์เพิ่มสูง

กรมการขนส่งทางบก เผยสถิติการชำระภาษีรถประจำปี ในเขตกรุงเทพมหานคร เดือนสิงหาคม 2564 ยอดใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Vehicle Tax เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง แนะ!!! ชำระภาษีรถประจำปีออนไลน์ ลดความเสี่ยงจาก COVID-19

นางพรรณี พุ่มพันธ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม 2564 สถิติการให้บริการชำระภาษีรถประจำปีของกรมการขนส่งทางบก ในเขตกรุงเทพมหานคร มีผู้ใช้บริการชำระภาษีจำนวนทั้งสิ้น 485,007 คัน ซึ่งมีแนวโน้มที่เจ้าของรถจะใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการให้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Vehicle Tax มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มสูงขึ้นถึง 9,887 คัน เนื่องจากเป็นช่องทางให้บริการที่มีความสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานขนส่ง อยู่ที่ไหนก็สามารถชำระภาษีรถประจำปีได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รองลงมาเป็นการให้บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) มีผู้ใช้บริการจำนวน 90,484 คัน

นอกจากนี้ มีการให้บริการชำระภาษีรถประจำปี ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 จำนวน 290,851 คัน การให้บริการชำระภาษีผ่านทางเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th มีผู้ใช้บริการจำนวน 75,267 คัน การให้บริการชำระภาษีผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) มีผู้ใช้บริการจำนวน 1,269 คัน และบริการรับชำระภาษีรถประจำปีผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส มีผู้ใช้บริการจำนวน 14,995 คัน ที่ทำการไปรษณีย์ จำนวน 902 คัน ผ่านแอพพลิเคชั่น mPAY และ Truemoney Wallet จำนวน 1,352 คัน

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกกล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถิติการชำระภาษีรถประจำปีที่ผ่านมา เจ้าของรถนิยมใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์มากขึ้นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลเนื่องมาจากการพัฒนาช่องทางชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์ให้รองรับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ได้ทุกอายุการใช้งาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าของรถสามารถชำระภาษีรถประจำปีได้อย่างสะดวก รวดเร็ว อยู่ที่ไหนก็ชำระภาษีได้ โดยรถที่ค้างชำระภาษีเกินกว่า 1 ปี หรือรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานเกิน 7 ปี หรือรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี ให้นำรถเข้าตรวจสภาพกับสถานตรวจสภาพรถ (ต.ร.อ.) ก่อนดำเนินการชำระภาษีรถประจำปีผ่านช่องทางออนไลน์ สำหรับรถที่ไม่มีเงื่อนไขต้องตรวจสภาพรถก่อนชำระภาษีสามารถดำเนินการได้ทันที ได้ที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th หรือแอพพลิเคชั่น DLT Vehicle Tax รอรับเครื่องหมายการเสียภาษีและใบเสร็จรับเงินทางไปรษณีย์ ภายใน 5 วันทำการ นับจากวันชำระเงิน สำหรับช่องทางชำระภาษีรถประจำปีผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Vehicle Tax เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงหลักฐานการชำระภาษีรถประจำปีชั่วคราว เพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงการชำระภาษีจนกว่าจะได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปี โดยสามารถเลือกให้จัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ หรือดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอนที่ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) ที่ติดตั้ง ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 เพื่อรับเครื่องหมายการเสียภาษีได้ทันที ส่วนรถจักรยานยนต์ รถที่ติดตั้งแก๊ส และรถที่ค้างชำระภาษีรถเกิน 3 ปี ที่ขณะนี้ยังไม่สามารถชำระภาษีผ่านระบบออนไลน์ได้ สามารถใช้บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมกิจการเด็กและเยาวชน ได้รับรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ประจำปี 2564
บทความถัดไป‘เวอร์สเตปเพน’ สวน ‘แฮมิลตัน’ รู้ได้ไงว่ากดดันเรื่องลุ้นแชมป์โลก