‘ศรีพันวา’โต้ปมเอกสารสิทธิที่ดิน”อาจมิชอบ” แค่ความเห็นDSI ยังไม่สรุปผลถูก-ผิด

‘ศรีพันวา’ แจงกรณีเอกสารสิทธิที่ดิน ‘อาจมิชอบ’ แค่พิจารณาเบื้องต้น ย้ำยังไม่สรุปผลถูก-ผิด

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นางวิไล อินทกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ รีท แมเนจเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า จากกรณีเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ได้เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการยื่นสอบสวนเอกสารสิทธิของโครงการศรีพันวา ซึ่งระบุว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษได้แจ้งผลการสอบสวนแล้ว อาจเป็นการออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยไม่ชอบนั้น ตามที่บริษัท ชาญอิสสระ รีท แมเนจเมนท์ จำกัด “CIRM”ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา “SRIPANWA” หรือ “กองทรัสต์” ได้ทราบข่าวจากสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เรื่องกรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งผลการดำเนินการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิในโครงการศรีพันวา ต่อเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โดยชาญอิสสระ รีท แมเนจเมนท์ฯ

ขอเรียนชี้แจงว่า จากเนื้อหาในข่าว เป็นเรื่องที่กรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งผลการดำเนินการให้ผู้ที่ร้องขอให้ตรวจสอบได้ทราบ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นเพียงการพิจารณาและความเห็นของกรมสอบสวนคดีพิเศษในเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่ใช่การสรุปและตัดสินว่ามีบุคคลใด ได้กระทำผิดในเรื่องใด หรือข้อกฎหมายใดๆอีกทั้ง ยังไม่ได้มีการ ระบุว่า ที่ดินที่อ้างถึงเป็นที่ดินในส่วนที่กองทรัสต์ศรีพันวา เข้าลงทุนหรือไม่ และการสืบสวนดังกล่าวขังไม่ใช่คดีความผิดทางอาญาที่เป็นคดีพิเศษที่จะต้องดำเนินการใดๆ ตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 ต่อไป กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้พิจารณายุติเรื่องการสอบสวน และส่งข้อมูลไปยังหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ทางบริษัท ชาญอิสสระเรสซิเคนซ์ จำกัด ในฐานะผู้พัฒนาโครงการศรีพันวา อยู่ระหว่างการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอทราบข้อมูลที่ดินที่ถูกกล่าวอ้างถึง หลังจากได้ข้อมูลที่ชัดเจน กองทรัสต์ศรีพันวา จะแจ้งความคืบหน้าให้ผู้ถือหน่วยทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกันยายน และ ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมที่ดิน กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ปลัดจังหวัดภูเก็ต และตัวแทนที่ดินภูเก็ตได้เข้าสำรวจโครงการศรีพันวา ตรวจสอบเอกสารสิทธิทั้งหมด ได้ให้การยืนยันต่อสาธารณชน รวมถึงเข้าชี้แจง และยืนยันต่อคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฏรว่า เอกสารสิทธิในโครงการศรีพันวา ออกมาโดยถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งยังมีการครอบครองโดยประชาชนและเปลี่ยนมือมาหลายรายก่อนมาถึงบริษัท ชาญอิสสระ เรสซิเดนซ์ จำกัด เจ้าของโครงการ และโครงการศรีพันวาไม่ได้ตั้งอยู่ในที่ดินของรัฐทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นที่ดินในเขตป่าไม้หรืออุทยานแห่งชาติ หรือที่ราชพัสดุ ตลอดจนไม่ทับซ้อนกับที่ดินหน่วยงานใด และกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้าตรวจสอบและแถลงข่าวจากการเข้าสำรวจโครงการในช่วงเดียวกันว่า ที่ดินดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้ถาวร ป่าชายเลน และอุทยานแห่งชาติเช่นกัน

“กองทรัสต์ศรีพันวา ขอเรียนยืนยันว่า ปัจจุบันโครงการศรีพันวายังเปิดดำเนินการตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบใด โดยกองทรัสต์จะติดตามและประเมินข้อมูลร่วมกับบริษัท ชาญอิสสระ เรสซิเดน ซ์ จำกัด อย่างใกล้ชิด และจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ รวมถึงแจ้งความคืบหน้าให้ผู้ถือหน่วยทราบต่อไป” นางวิไล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สปสช.ห่วงคนไข้บัตรทองพื้นที่น้ำท่วม จัดระบบรักษาต่อเนื่อง ส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้าน
บทความถัดไปโควิดคร่าชีวิตคนไทยสะสมกว่า 1.6 หมื่นคน ปลัด สธ.เผยสถานการณ์ชายแดนใต้น่ากังวล