“ศักดิ์สยาม” รับนโยบายนายกฯลุยพัฒนา “ถนนสวย-ริมทางรถไฟฯ-ท่าเรือ” ส่งเสริมท่องเที่ยว-กระตุ้นศก.ท้องถิ่น

“ศักดิ์สยาม” รับนโยบายนายกฯลุยพัฒนา “ถนนสวย-ริมทางรถไฟฯ-ท่าเรือ” ภายใต้แนวคิด ”คมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทย” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าจากข้อสั่งการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ไปพัฒนาพื้นที่โดยรอบโครงสร้างพื้นฐาน ให้มีทัศนียภาพที่ร่มรื่นสวยงาม พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันมีหลายโครงการได้แล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการแล้ว
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้รับนโยบายดังกล่าวนั้นได้นำมาแปลงสู่การปฏิบัติติภายใต้แนวคิด”คมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทย”โดยได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงกระทรวงคมนาคมปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ 2 ฝั่งถนน, เขตทางรถไฟ และท่าเรือให้มีความสวยงาม และมีความปลอดภัยในการสัญจร โดยได้มีการพัฒนา ปรับปรุงทั่วประเทศ จำนวน 793 โครงการ งบประมาณรวม 1,517 ล้านบาท

ทั้งนี้ โดยมี4 หน่วยงาน ที่รับผิดชอบประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)กรมทางหลวง (ทล.),กรมเจ้าท่า (จท.)และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ประกอบด้วย 1.การส่งเสริมทัศนียภาพทางถนนของ ทล. เพื่อเพิ่มความสวยงามร่มรื่น 2 ฝั่งทางหลวง ด้วยพันธุ์ไม่ประจำถิ่น สร้างเอกลักษณ์ของเส้นทาง และแลนด์มาร์คใหม่ในการเดินทางและการท่องเที่ยว โดยแบ่งการดำเนินงานเป็น 2 ระยะ รวม 767 โครงการ วงเงินลงทุน 779 ล้านบาท ได้แก่

สำหรับระยะที่ 1 ใช้งบประมาณบำรุงปกติ ปี 2565 จำนวน 137 โครงการ วงเงินรวม 279 ล้านบาท ระยะเวลา 6 เดือน คือ แผนงานปรับภูมิทัศน์ริม 2 ข้างทาง จำนวน 20 สายทาง วงเงิน 39.99 ล้านบาท ระยะที่ 2 ใช้งบประมาณบำรุงปกติ ปี 2566 จำนวน 630 โครงการ วงเงินรวม 500 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการเริ่ม ต.ค. 2565 คือ แผนงานเพิ่มศักยภาพจุดพักรถบรรทุก จำนวน 40 จุด, แผนงานปรับปรุงหมวดทางหลวงทั่วประเทศ จำนวน 584 แห่ง เพื่อเป็นจุดบริการและแวะพักของประชาชนที่ขับรถทางไกล

นอกจากนี้ยังมีโครงการส่งเสริมทัศนียภาพทางถนนของกรมทางหลวงชนบท(ทช)เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่ และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีแผนดำเนินการ จำนวน 2 โครงการ ในเส้นทางที่เปิดให้บริการแล้ว โดยไม่ต้องของบประมาณเพิ่มเติม เนื่องจากใช้งบประมาณของกรมฯ คือ โครงการจัดกิจกรรม “สีสันประเทศไทย ณ สะพานภูมิพล” ด้วยการประดับไฟ เพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับสะพานของพ่อ ในช่วง พ.ย. 2564-ม.ค. 2565 และโครงการประดับไฟ “สะพานมหาเจษฎาบดินทรทนุสรณ์”

สำหรับการส่งเสริมทัศนียภาพระบบรางของการรถไฟฯ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ โดยส่งเสริมทัศนียภาพริมทางรถไฟ จำนวน 9 เส้นทาง วงเงินรวม 15 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ ระยะที่ 1 ตั้งแต่ พ.ย. 2564-เม.ย. 2565 แบ่งเป็น พัฒนาทางรถไฟเส้นทางท่องเที่ยว จำนวน 7 เส้นทาง ด้วยพันธุ์ไม่สวยงามประจำถิ่น วงเงินรวม 7 ล้านบาท ส่วนการพัฒนาเส้นทางโดยสารสายหลักของประเทศ จำนวน 2 เส้นทาง วงเงิน 8 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 12 เดือน เช่น แนวเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และช่วงบางซื่อ-รังสิต เป็นต้น


ทั้งนี้ในส่วนของการการส่งเสริมทัศนียภาพท่าเรือของกรมเจ้าท่า เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวทางน้ำ และส่งเสริมภาพลักษณ์การเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัย จำนวน 15 โครงการ วงเงินรวม 723 ล้านบาท และปริมณฑล จำนวน 6 โครงการ วงเงิน 157 ล้านบาท ส่วนการพัฒนาท่าเรือในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ จำนวน 9 โครงการ วงเงิน 566 ล้านบาท เช่น ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะสมุย, ท่าเรือเอนกประสงค์ บริเวณอ่าวมะขามป้อม จ.ระยอง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ อวยพร 104 ข้าราชการเกษียณ พร้อมขอบคุณ ร่วมผ่าวิกฤตโควิด ขับเคลื่อนนโยบาย
บทความถัดไปเอเอฟเอฟเลือกสิงคโปร์ เจ้าภาพซูซูกิคัพ สิ้นปีนี้