‘หอการค้า’ เตรียมชงแผนชุบตัวแรงงานต่างด้าวกว่า 4 แสนคน ให้ถูกกม. ลดลักลอบเข้าไทย

‘หอการค้า’ เตรียมชงแผนชุบตัวแรงงานต่างด้าวกว่า 4 แสนคน ให้ถูกกฎหมาย หวังลดการลักลอบเข้าไทย ต่อที่ประชุม ศบศ. 30 ก.ย.นี้

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ว่า การประชุมดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ทางหอการค้าฯ และภาคเอกชนได้เสนอต่อภาครัฐไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ในการประชุมในครั้งนี้ก็จะเสนอในที่ประชุมอีกครั้ง อาทิ เรื่องของการดึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่มีอยู่ในประเทศไทยประมาณ 3-4 แสนคน ให้เป็นแรงงานถูกกฎหมายและสามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีนได้ และลดจำนวนแรงงานที่จะหลบหนีเข้ามาในประเทศอีกด้วย รวมถึงจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคธุรกิจบริการและอุตสาหกรรมได้ หากผ่านก็จะสามารถดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมนี้

นายสนั่น กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่ภาคเอกชนเคยเสนอไปก่อนหน้านี้ ทั้งในเรื่องแนวทางการเปิดประเทศ และมาตรการพยุงการจ้างงานของเอสเอ็มอี ในลักษณะช่วยจ่ายค่าจ้างแรงงาน โดยมาตรการนี้รัฐจะช่วยจ่ายเงินเดือนครึ่งหนึ่งของค่าแรง หรือที่เรียกว่าจ่ายคนละครึ่ง (โคเพย์เม้น)

“ต้องขอบคุณที่ภาครัฐบาลรับฟังเอกชนอย่างเรื่องวัคซีนตอนนี้ก็มีความชัดเจนแล้ว รวมถึงโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งที่ผ่านมาภาคเอกชนได้ทำงานร่วมกันกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิด หลังจากนี้ต้องมาดูว่า 5-6 จังหวัด ที่รัฐบาลเตรียมคลายล็อกจะเปิดอย่างไร โดยเฉพาะกรุงเทพแซนด์บ็อก ทางภาคเอกชนมีความพร้อมอยู่แล้วหากรัฐบาลสามารถดำเนินการฉีดวัคซีนให้ครบ 70% ของประชากร ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ” นายสนั่น กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวจ.ประจวบฯ สั่งเด้งป้องกันจังหวัด หลังหิ้วน้องเมียหนีคดี
บทความถัดไป‘พล.อ.นเรนทร์’ สั่งระดมพล กางสะพานหนุนมั่น ช่วยปชช.เดินทางสะดวก หลังจากถูกน้ำกัดเซาะสะพานขาด