ลุ้นพรุ่งนี้ ศบศ.เคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เติมเงินให้ใช้จ่ายช่วงปลายปีนี้

ลุ้นพรุ่งนี้ ศบศ.เคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เติมเงินให้ใช้จ่ายช่วงปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “สร้างภูมิคุ้มกัน-ฝ่าภัยโควิด” ว่าเพื่อไม่ให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2564 นั้นติดลบ รัฐบาลจึงเดินหน้าเพิ่มการใช้จ่ายให้ประชาชนและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ผ่านมาตรการที่จะออกมาเพิ่มเติมในช่วง 1-2 เดือนนี้และยาวไปถึงปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนได้มีเงินในการใช้จ่ายปลายปีนี้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการเยียวยาออกมาพยุงเศรษฐกิจ

นายอาคมกล่าวเพิ่มเติมภายหลังว่า ในวันที่ 30 กันยายนนี้ จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. คาดว่าในการประชุมจะมีการนำเสนอมาตรการเยียวยาและกระตุ้นทางเศรษฐกิจต่างๆ อาทิ มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ซึ่งจะได้ทราบรายละเอียดภายหลังการประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การช่วยเหลือภาคธุรกิจเอสเอ็มอีจะเป็นรูปแบบการเยียวยาผ่านระบบประกันสังคม โดยการเติมเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่จดทะเบียนในระบบประกันสังคม ที่มีลูกจ้างไม่เกิน 200 คน และช่วยเติมเงินให้ประชาชนที่อยู่ในระบบประกันสังคม เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย ในช่วงเดือนปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลายล็อก ส่งออก วัคซีน ดันศก.ไทย ‘สุริยะ’เผย8เดือนเอ็มพีไอพุ่ง 7.13%
บทความถัดไป‘มาโน่’ กร้าวขอพา ‘ช้างศึก’ นำแชมป์ ‘ซูซูกิ’ กลับประเทศไทยให้ได้