‘จุรินทร์’ ยก 4 ประเด็นหารือกัมพูชา เพิ่มการค้า เร่งเปิดด่าน ทำระบบอำนวยสะดวก โปรโมทบนออนไลน์

‘จุรินทร์’ ยก 4 ประเด็นหารือกัมพูชา เพิ่มการค้า เร่งเปิดด่าน ทำระบบอำนวยสะดวก โปรโมทบนออนไลน์

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัง ดร.ซก ซกกรัดทะยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เข้าพบและหารือ ว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโซ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้หารือ 2-3 ประเด็น ประเด็นแรกที่ฝั่งกัมพูชาอยากเห็น คือ 1.ให้ฝั่งไทยช่วยเร่งรัดแก้ปัญหาการจราจรหน้าด่านที่ฝั่งไทย เพื่ออำนวยความสะดวกให้สินค้าจากไทยข้ามไปกัมพูชาได้โดยเร็วและสะดวกขึ้น โดยเฉพาะเรื่องระบบการจัดทำเอกสารที่กัมพูชาเห็นว่าอาจสามารถลดได้ เพื่อความสะดวก 2. อยากให้ไทยเร่งรัดการเปิดด่านหนองเอี่ยน เพื่อถ่ายเทการจราจรอีกช่องทางหนึ่งให้สะดวกขึ้น 3. ขอให้ฝั่งไทยอำนวยความสะดวกเรื่องของการนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรระหว่างกันได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะข้อตกลงในมาตรการด้านสุขอนามัยระหว่างกัน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขณะที่ตนได้แจ้งให้ทางกัมพูชา ดังนี้ 1. การเปิดด่านหนองเอี่ยนมีความเห็นตรงกันและเมื่อครั้งที่ตนไปเยือนกัมพูชาก่อนเกิดโควิด ได้เจรจากับรัฐมนตรีการค้าท่านปาน สรศักดิ์ ที่พนมเปญและมีความเห็นตรงกัน ว่าจะใช้วิธีการเปิดด่านหนองเอี่ยน โดยไม่ต้องรอให้ด่านฝั่งไทยสร้างเสร็จแบบถาวรแต่จะใช้ตู้คอนเทนเนอร์ไปพลางก่อนเพื่อการค้าระหว่างกันจะได้เดินหน้าได้ ซึ่งจะมีการหารือเพื่อเร่งรัดการแก้ปัญหา เช่น การติดขัดในบางส่วนให้เสร็จโดยเร็ว 2. ตนขอให้ท่านช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าไทยที่ไปโพสต์ขายอยู่ใน klangthai.com ของกัมพูชาประมาณ 220 กว่ารายการ ให้ชาวกัมพูชาได้รับทราบเพิ่มเติม

3. ตนได้แจ้งให้ทางกัมพูชาทราบว่าใน 2 ปีหลังจากเลขาธิการอาเซียนของประเทศบรูไน หมดวาระจะเป็นคิวของกัมพูชา ประเทศไทยยินดีที่จะสนับสนุนชื่อที่กัมพูชาได้เสนอ และสุดท้ายประเด็นที่4 ตนประสงค์จะเห็นการประชุม JTC เพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างไทยกับกัมพูชามากขึ้นโดยในปี 2561 กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ ปี 2562 เราเป็นเจ้าภาพแต่ติดโควิด เลยเรียนให้ท่านทราบว่าถ้าเป็นไปได้อยากเห็นการประชุม JTC ระหว่างไทยกับกัมพูชา เพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างกันในต้นปีหน้า

“หวังว่าจะช่วยเพิ่มการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น เพราะกัมพูชาเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 6 ของไทยในอาเซียนและอันดับ 26 ของโลก ช่วง 8 เดือนไทยส่งออกไปกัมพูชา 141,000 ล้านบาท บวก 10.8% ไทยได้ดุลการค้า 120,000 ล้านบาท” นายจุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ สินค้าส่งออกของไทยที่ไปกัมพูชา อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป บวก 67.5% น้ำตาลทราย บวก 63.6% ยานยนต์ บวก 36.2% เคมีภัณฑ์ บวก 34.1% ส่วนสินค้าที่นำเข้าเป็นหลัก เช่น ผักผลไม้ มันสำปะหลัง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กล้วย พริก สินแร่และอัญมณี เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4 ต.ค.นี้ ‘ฝ่ายค้าน’ ยื่น ป.ป.ช.สอบขยายผลหลังศึกซักฟอก ชี้ปมนายกฯ 8 ปี จะยื่นศาลเมื่อมีเหตุ
บทความถัดไปThe Incubation Network ผนึก 3 พันธมิตรในไทย ช่วยสตาร์ทอัพแก้ปัญหาขยะพลาสติกในมหาสมุทร