‘ปตท.’ ลุยลงทุน 1.7 ล้านล้าน ปักธงธุรกิจใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ฝ่าวิกฤตโควิด

‘ปตท.’ ลุยลงทุน 1.7 ล้านล้าน ปักธงธุรกิจใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ฝ่าวิกฤตโควิด

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่อาคารมติชน นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษในหัวข้อ “ธุรกิจ-สังคม สร้างภูมิคุ้มกัน ฝ่าภัยโควิด” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

โดยนายอรรถพลกล่าวว่า จากการระบาดของโควิด-19 เมื่อปี 2563 ส่งผลกระทบต่อ ปตท.เรียกว่าดับเบิลเอฟเฟกต์ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ธุรกิจพลังงานก็ตกต่ำ มีผลต่อผลประกอบการ จากวิกฤตต้องทำตัวเองให้เข้มแข็ง ให้ยืนอยู่ได้ ตั้งวอร์รูม ช่วยกันแก้ไขสถานการณ์

ชูกลยุทธ์ ‘4R’ รับมือวิกฤตโควิด

โดยใช้กลยุทธ์เรียกว่า 4 R คือ Resilience ความยืดหยุ่น เมื่อปีที่แล้ว ปตท.ออกหุ้นกู้กว่า 1 แสนล้านบาท เพื่อระดมเป็นกระแสเงินสด เพราะไม่รู้วันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นและจะยาวนานแค่ไหน จากนั้น Restart เตรียมความพร้อมนำองค์กรกลับเข้าสู่สภาวะปกติเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น โดยดูแล คู่ค้า ลูกค้า พนักงาน ทำ Re-imagination มองทิศทางหลังโควิดผลกระบเศรษฐกิจและโลกจะเป็นอย่างไร เพื่อ Reform โครงสร้างองค์กร รูปแบบธุรกิจให้สอดรับทิศทางในอนาคต

“อนาคตธุรกิจพลังงานจะเจอการเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานสะอาด และใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เราเปลี่ยนแปลงถึงขั้นเปลี่ยนวิชั่นองค์กร Powering life with future energy and beyond  หรือขับเคลื่อนทุกชีวิตด้วยพลังแห่งชีวิต มุ่งสู่ธุรกิจพลังงานอนาคตและธุรกิจใหม่ที่เริ่มออกนอกวงพลังงาน รองรับการเติบโตของเรา และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วย เช่น เมดิคัลฮับ โลจิสติกส์ และธุรกิจ Life Science เรามองว่ามาถูกที่ถูกเวลา เพราะประเทศไทยเราต้องการ ไม่ว่ายา เครื่องมือแพทย์ อาหารเสริม” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวว่า ล่าสุด ปตท.ร่วมทุนกับฟ็อกซ์คอนน์บริษัทเทคโนโลยีในการผลิตรถไฟฟ้า สามารถผลิตแพลตฟอร์มเป็นฐานของตัวรถ แบตเตอรี่และคอนโทรลซิสเต็มส์จะมาตั้งโรงงานที่ประเทศไทย กว่าจะดีลได้มีเวียดนามเป็นคู่แข่ง แต่ฟ็อกซ์คอนน์ตัดสินใจเลือกประเทศไทย

ไม่หยุดลงทุน ถมอีก 1.7 ล้านล้าน

แม้จะมีการระบาดโควิด แต่ ปตท.ไม่หยุดการลงทุน มีแผนจะใช้เงินลงทุนทั้งกลุ่มใน 5 ปี ประมาณ 860,000 ล้านบาท ยังไม่รวมโครงการในอนาคต 700,000 กว่าล้านบาท รวมแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.7-1.8 ล้านล้านบาท เพื่อลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยตั้งเป้าในปี 2030 ธุรกิจใหม่จะสร้างรายได้จากธุรกิจให้ประมาณ 30%

“ในยามที่ประเทศลำบาก เป็นหน้าที่ของธุรกิจที่ยังมีกำลัง ความสามารถ ความรู้ เข้ามาช่วยกัน ร่วมมือกัน ช่วยสังคม คนไทย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประเทศผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน เพราะถ้าสังคมอยู่ไม่ได้ คนไทยอยู่ไม่ได้ ภาคธุรกิจก็อยู่ไม่ได้” นายอรรถพลกล่าว

ช่วยสังคม-ช่วยรัฐ สู้โควิด

นายอรรถพลกล่าวว่า ในช่วงโควิด ปตท.เข้าไปช่วยสังคมพร้อมกับการสร้างนวัตกรรม เช่น ส่งทีมวิศวกรให้คำปรึกษาปรับโรงงานคู่ค้าให้ผลิตแอลกอฮอล์ชนิดที่ใช้กับคนได้ บริจาคเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ หรือชุดกาวน์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโรงงานปิโตรเคมี มีโปรแกรมรีสตาร์ตไทยแลนด์ช่วยเรื่องการจ้างงานรับเป็นพนักงาน นักศึกษาจบใหม่ 25,000 อัตรา จากนั้นกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยวจ่ายให้พนักงานไปเที่ยววันธรรมดา 50% ล่าสุดมีโครงการลมหายใจเดียวกัน สนับสนุนเครื่องช่วยหายใจ ตั้งโรงพยาบาลสนาม 7 แห่ง ตั้งศูนย์ฉีดวัคซีน และตรวจคัดกรองโควิด เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชัยนาทยังอ่วม ชาวบ้านหวั่นของหายไม่กล้าทิ้งบ้าน บ้างลอยคอหนีนอนบนถนน
บทความถัดไปLINE ส่งโซลูชั่นใหม่ MyCustomer ใช้ DATA พัฒนาธุรกิจ พิชิตใจลูกค้า