เคทีซี ผนึก ธ.ก.ส. เพิ่มช่องทางชำระเงินด้วย ‘คิวอาร์โค้ด’ ผ่านกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์

เคทีซี ผนึก ธ.ก.ส. เพิ่มช่องทางชำระเงินด้วย ‘คิวอาร์โค้ด’ ผ่านกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มธ.ค.นี้ คาด มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการถึง 2,500 ร้านค้า

วันที่ 30 กันยายน 2564 นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในโครงการต่อยอดบริการรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยบัตรเครดิตผ่านระบบ QR Credit Card Payment บนเครือข่ายของวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ซึ่งเป็นการรับชำระด้วย คิวอาร์ โค้ด (QR Code) ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) ของ Alipay เพียงอย่างเดียว โดยจะเปิดให้บริการในช่วงธันวาคม 2564 คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการถึง 2,500 ร้านค้า และหากการทำธุรกรรมดีขึ้น จะครอบคลุมทั้งหมด 24,000 ร้านค้า

นายระเฑียร กล่าวว่า ส่วนแนวโน้มการชำระค่าสินค้าและบริการด้วยบัตรเครดิตในรูปแบบของ คิวอาร์ โค้ด มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของปี 2564 มียอดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตผ่านระบบ คิวอาร์ โค้ด มูลค่า 110 ล้านบาท หรือเติบโต 90% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งเป็นปัจจัยเร่งให้ผู้บริโภคคนไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดแบบฉับพลัน ซึ่งหลังจากเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงเดือนกันยายน 2564 ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเริ่มเพิ่มขึ้น ดีกว่าเดือนสิงหาคม 2564 ที่โดนผลกระทบจากล็อกดาวน์ และเชื่อว่าไตรมาส 4 ยอดการใช้จ่ายจะสูงกว่าไตรมาส 3 แน่นอน

“ความร่วมมือกับธ.ก.ส. จะเป็นการขยายโอกาสทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน กลุ่ม สมาสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และกลุ่มร้านค้าขนาดเล็ก ซึ่งจะช่วยให้ร้านน้องหอมจังของ ธ.ก.ส. ขายสินค้าและบริการคล่องตัวมากขึ้น และสร้างรายได้จากยอดขายอย่างมีประสิทธิภาพในขณะเดียวกันก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าคนไทยที่ถือบัตรเครดิตวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการชำระเงินที่สะดวก และยังได้รับสิทธิประโยชน์พื้นฐานจากบัตรเครดิตอีกด้วย”นายระเฑียร กล่าว

ด้านนายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า การร่วมมือกับเคทีซี เป็นการเปิดช่องทางรับชำระค่าสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการภาคการเกษตรที่เป็นสมาชิกร้านน้องหอมจังของ ธ.ก.ส. ด้วย QR Credit Card Payment บนเครือข่ายของวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าชุมชนสร้างไทย ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ร้านค้าปลีก ชุมชนท่องเที่ยว รถเช่า รถโดยสาร และรถทัวร์ เป็นต้น

นายธนารัตน์ กล่าวว่า ซึ่งปัจจุบัน ธ.ก.ส. มีร้านน้องหอมจัง จำนวน 24,000 ร้านค้า สำหรับร้านน้องหอมจังเดิมสามารถสมัครใช้บริการรับชำระ QR Code Credit Card ผ่าน แอพลิเคชั่นร้านน้องหอมจัง และในส่วนของร้านค้าที่ไม่เคยสมัครใช้บริการ แอพพ์ ร้านน้องหอมจัง สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ คอลเซ็นเตอร์ 02-555-0555

“โครงการนี้เป็นการต่อยอดจากการลงนามความร่วมมือเมื่อปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากโครงการให้บริการร้านค้ารับชำระ คิวอาร์ โค้ด และ การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ เพื่อให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชนด้านการเกษตร ที่เป็นสมาชิกร้านค้าน้องหอมจังของ ธ.ก.ส. ด้วย คิวอาร์ โค้ดผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของ Alipay ซึ่งประโยชน์จากความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างสองหน่วยงานจะช่วยให้เศรษฐกิจฐานรากมีความแข็งแกร่ง”นายธนารัตน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โยโควิช’ถอนหวด เบเอ็นเป ปาริบาส์ โอเพ่น
บทความถัดไปผู้บริหาร ส.อ.ท.78% หนุนเปิดประเทศไม่เกิน พ.ย. จี้รัฐพักหนี้หยุดดอก 6 เดือนประคองสภาพคล่องธุรกิจ