สมอ.จับแล้ว 36 แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ไม่ตรงปก ไร้มาตรฐาน

สมอ.จับแล้ว 36 แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ไร้มาตรฐาน ไม่ตรงปก ชี้ปี 64 จับสินค้าห่วยได้กว่า 2.04 พันล้านบาท ยอดออนไลน์เริ่มพุ่ง 152%

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ได้ตรวจเข้มการจำหน่ายสินค้าได้คุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสหากรรม (มอก.) ภาคบังคับ 126 มาตรฐาน ผ่านแพลตฟอร์มระบบออนไลน์ยอดนิยมกว่า 36 แพลตฟอร์ม เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หันมาซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากมองว่า หากคุมเข้มตั้งแต่เจ้าของแพลตฟอร์ม ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลการจำหน่ายสินค้าให้ได้คุณภาพมาตรฐาน จะเป็นต้นทางในการดูแลสินค้า และหากตรวจจับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ได้ให้นโยบายเจ้าหน้าที่ ย้อนไปดูต้นทางด้วย เช่น จับผู้จำหน่าย ให้ย้อนไปดูต้นทางโรงงาน หรือจับโรงงาน ให้ย้อนไปดูผู้นำเข้า เพราะที่ผ่านมามีผู้บริโภคร้องเรียนเป็นจำนวนมากซื้อสินค้า ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ทำให้เสียทรัพย์ และอันตรายต่อร่างกาย

สำหรับปีงบประมาณ 2564 สมอ.สามารถตรวจจับสินค้าไม่ได้มาตรฐาน มูลค่ากว่า 2,040 ล้านบาท แบ่งเป็นกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน มูลค่า 1,834 ล้านบาท โดยเฉพาะยางล้อรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน รองลงมาคือกลุ่มสินค้าไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มูลค่า 106 ล้านบาท กลุ่มสินค้าเหล็ก มูลค่ากว่า 90 ล้านบาท กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และเป็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จําหน่ายผ่านระบบออนไลน์ มูลค่ากว่า 128 ล้านบาท เป็นที่น่าสังเกตว่า การตรวจจับสินค้าผ่านออนไลน์ เพิ่มขึ้นถึง 152% จากปี 62 จับกุมสินค้าออนไลน์ประมาณ 50.68 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาคใต้วิกฤต 14 จว.ติดโควิดวันเดียวกว่า 3 พัน
บทความถัดไปบทเรียน ‘หมิงตี้เคมิคอล’ ความปลอดภัย ใครรับผิดชอบ