‘สุรสีห์’ อธิบดีฝนหลวงฯ ปรับแผนปิดหน่วยปฏิบัติการบิน ก่อนย้ายนั่งเก้าอี้ เลขาฯ สทนช. 1 ต.ค.นี้

‘สุรสีห์’ อธิบดีฝนหลวงฯ ปรับแผนปิดหน่วยปฏิบัติการบิน ก่อนย้ายนั่งเก้าอี้ เลขาฯ สทนช. 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ทุกวันที่ 30 กันยายน ของทุกปี จะเป็นวันสิ้นปีปฎิทินงบประมาณบริหารราชการแผ่นดิน และเป็นวันสิ้นสุดการปฏิบัติงานสำหรับผู้เกษียณอายุราชการ ขณะเดียวกัน ตนในฐานะอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้มีการเปลี่ยนแปลงบทบาทหน้าที่การทำงานโดยไปดำรงตำแหน่ง เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป ต่อจาก นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ ที่เกษียณอายุราชการ

นายสุรสีห์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังคงต้องดูแลทรัพยากรน้ำทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการน้ำในชั้นบรรยากาศ ภาคพื้นดินและน้ำใต้ดิน เพื่อดูแลประชาชนทุกท่านเช่นเดิม โดยเมื่อวันที่ 29 กันายน กรมฝนหลวงฯ ร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 2 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จ.เชียงใหม่ เขื่อนสิริกิติ์ จ.น่าน อ่างเก็บน้ำแม่สอง จ.แพร่ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จะมีการปรับแผนปิดหน่วยฯ ภาคกลาง จ.กาญจนบุรี จ.ลพบุรี หน่วยฯภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หน่วยฯตะวันออกเฉียงเหนือ จ.อุบลราชธานี จ.สุรินทร์ จ.นครราชสีมา และหน่วยฯภาคตะวันออก จ.ระยอง เนื่องจากมีปริมาณน้ำเพียงพอแล้ว แต่จะมีการเปิดหน่วยใหม่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือ หน่วยฯ จ.อุดรธานี เพื่อเติมน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำต่างๆที่ยังคงขาดแคลน

สำหรับสภาพอากาศในประเทศไทยยังคงมีหย่อมความกดอากาศสูงแผ่ลงมาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้มีปริมาณฝนลดลงไปในระดับหนึ่ง ในขณะที่บริเวณทะเลแปซิฟิกได้เกิดพายุอีกสองลูก ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ทางมหาสมุทรอินเดีย และทางฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้ ซึ่งยังไม่มีปัจจัยใดๆที่จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงรายงานแผนและผลการปฏิบัติการฝนหลวงเป็นประจำทุกวัน หากยังคงมีพื้นที่ต้องการน้ำจะวางแผนปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่ด้วยเทคนิคการปฏิบัติการฝนหลวง โดยไม่เป็นการซ้ำเติมพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

นายสุรสีห์ กล่าวอีกว่า สำหรับการติดตามสภาพอากาศในช่วงเช้าวันนี้ พบว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ สามารถขึ้นบินปฏิบัติติการได้ โดยมีพื้นที่เป้าหมายคือ พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนกิ่วลม พื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ที่มีปริมาตรต่ำกว่า 30% และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ อีก 11 หน่วยฯ ในช่วงเช้านี้ยังคงมีการติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากสภาพอากาศเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง พร้อมจะช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สปสช.ประสาน ปณ.ส่งน้ำยาล้างไตช่วยผู้ป่วยพื้นที่อุทกภัยต่อเนื่อง
บทความถัดไปจิสด้า เผยภาพน้ำท่วม ชัยบาดาล ลพบุรี กระจายแล้วกว่า 7 หมื่นไร่