‘ธนารักษ์’ มอบที่ราชพัสดุ 454 ไร่ ให้กรมพลศึกษา สร้างสนามฟุตบอลใหญ่สุดในประเทศ

‘ธนารักษ์’ มอบที่ราชพัสดุ 454 ไร่ ให้กรมพลศึกษา สร้างสนามฟุตบอลใหญ่สุดในประเทศ ความจุ 8 หมื่นที่นั่ง ลงทุน 8 พันล้านบาท พร้อมรับที่คืนจากยาสูบ 700 ไร่

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมฯได้ร่วมลงนามเอ็มโอยูกับกรมพลศึกษา และบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เพื่ออนุญาตให้ใช้ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป. 598 – สป. 611 และ สป. 1518 ซึ่งเคยเป็นสถานีวิทยุการบินบางปิ้งเก่า รวม 15 แปลง ที่ตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เนื้อที่ประมาณ 454 ไร่ เพื่อก่อสร้างอาคารและสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ขนาดความจุ 80,000 ที่นั่ง

นายยุทธนา กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีอาคารจัดการแข่งขันกีฬาในร่ม และสวนสาธารณะ รวมถึงอาคารที่ทำการของ สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และอาคารสำนักงานของกรมพลศึกษา โดยกรมพลศึกษาจะได้ลงนามเอ็มโอยู มอบหมายให้ ธพส. รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง เป็นผู้ดำเนินการ ก่อสร้างและบริหารโครงการทั้งหมด

“การมอบหนังสืออนุญาตให้ใช้ที่ราชพัสดุในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามเจตนารมณ์แห่งพ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2562 ในการปรับปรุงแนวทางการบริหารจัดการที่ราชพัสดุ ให้เป็นประโยชน์ในทางราชการและประชาชน โดยคาดว่าโครงการนี้จะมีมูลค่าลงทุนกว่า 7-8 พันล้านบาท ช่วยสร้างให้เกิดเมืองกีฬาขนาดใหม่ สามารถใช้รองรับการแข่งขันกีฬาระดับประเทศ และนานาชาติได้ด้วย ซึ่งคาดจะเริ่มศึกษาในปี 2565 โดยใช้งบของกรมพลศึกษาในการลงทุนทั้งหมด” นายยุทธนา กล่าว

นายยุทธนากล่าวว่า ในวันเดียวกัน กรมธนารักษ์ และการยาสูบแห่งประเทศไทย ยังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงส่งมอบ – รับมอบ ที่ราชพัสดุ ตาม พ.ร.บ.การยาสูบแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2561 โดยแบ่งทรัพย์สินออกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มที่ดินและสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงาน โรงพยาบาลโรงงานยาสูบ หรือใช้ในกิจการของโรงงานยาสูบ และที่ดินที่การยาสูบแห่งประเทศไทยนำไปพัฒนา เพื่อรองรับการดำเนินกิจการในอนาคต ในพื้นที่ 20 จังหวัด จำนวน 149 แปลง ให้โอนเป็นกรรมสิทธิ์ของการยาสูบแห่งประเทศไทย และกลุ่มที่ดินที่การยาสูบแห่งประเทศไทย ต้องส่งคืนให้กรมธนารักษ์ในพื้นที่ 8 จังหวัด จำนวน 33 แปลง

“ในที่ดินกลุ่มที่ แรกกรมธนารักษ์ได้ดำเนินการยื่นจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่การยาสูบแห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงเหลือกลุ่มที่ดินที่ต้องส่งคืนให้กรมธนารักษ์ เพื่อนำมาบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์จึงได้มีการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงส่งมอบ – รับมอบ ที่ราชพัสดุกลุ่มที่ 2 ในพื้นที่ 8 จังหวัด จำนวน 33 แปลง จำนวนกว่า 700 ไร่” นายยุทธนา กล่าว

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) กล่าวว่า โครงการนี้ ธพส.ได้รับมอบหมายจากกรมพลศึกษาให้เป็นผู้ดำเนินการตั้งแต่การศึกษา การก่อสร้าง การจัดหาเงินทุน โดยเบื้องต้นธพส.จะเป็นผู้กู้แล้วมาลงทุน โดยให้กรมพลฯ นำงบประมาณประจำปีมาทยอยผ่อนจ่าย ซึ่งกำหนดจะเริ่มศึกษาได้ในปี 65 หากผ่านความเห็นชอบก็จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2566 โดยบริษัทฯ มองว่าพื้นที่ดังกล่าวถือมีศักยภาพเพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ใกล้ศูนย์ซีเนียร์คอมเพล็กซ์ โรงพยาบาล ซึ่งจะมีโอกาสขยายเป็นเมืองใหม่ในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปลัดฉิ่ง’ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวง มท.อำลาตำแหน่ง ปลัดคนใหม่-อธิบดี-ขรก.ทยอยเข้าอำลาเนืองแน่น
บทความถัดไปศิลปะแห่งการโกง…พิพิธภัณฑ์เดนมาร์ก ให้เงินศิลปินเกือบ 3 ล้านไปสร้างงานศิลปะ ได้ ‘ภาพเปล่า’ กลับมา 2 รูป