‘สุพัฒนพงษ์’ นำทีม ก.พลังงาน-กฟผ.ช่วยน้ำท่วมลพบุรี พร้อมรับฟังปัญหา ปชช.

‘สุพัฒนพงษ์’ นำทีมผู้บริหารกระทรวงพลังงาน-กฟผ.ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมรับฟังปัญหา ปชช. เผยผู้ค้าปลื้ม ‘คนละครึ่ง’ อยากให้มีต่อ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงพลังงาน นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี เพื่อให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพ 1,600 ชุด พื้นที่ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี บรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากอิทธิพลพายุ “เตี้ยนหมู่”

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรีเพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ตลอดจนให้กำลังใจ และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุ “เตี้ยนหมู่” ในช่วงนี้ โดยมี นายประทวน สุทธิอำนวยเดช ส.ส.ลพบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และคณะ ให้การต้อนรับ ณ หมู่บ้านไผ่ขวาง ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมืองลพบุรี

นายสุพัฒนพงษ์เปิดเผยว่า รัฐบาลตระหนักถึงความเดือดร้อนและมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุ “เตี้ยนหมู่” ที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กระจายครอบคลุม 28 จังหวัด ซึ่งขณะนี้แม้สถานการณ์คลี่คลายแล้วใน 5 จังหวัด แต่ยังคงเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมอีก 23 จังหวัด ซึ่งรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือและให้กำลังใจชาวบ้านด้วยตัวเองแล้วในบางจังหวัด พร้อมได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเข้าไปให้ความช่วยเหลือเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน ซึ่งในส่วนของ กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการนำถุงยังชีพไปมอบเพื่อให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดลพบุรีเป็นพื้นที่แรก โดยได้มีการมอบถุงยังชีพ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นต่อการยังชีพ จำนวน 1,600 ชุด ให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

“ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลมีความห่วงใยและเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ การลงพื้นที่ในวันนี้นอกจากจะนำถุงยังชีพมามอบเพื่อเป็นการช่วยเบื้องต้นแล้ว ยังมาให้กำลังใจ รวมถึงรับฟังปัญหา และสิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องการความช่วยเหลือเพื่อไปประสานกับทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด รวมถึงการเตรียมแผนฟื้นฟูหลังสถานการณ์คลี่คลาย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การประกอบอาชีพของประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันปกติต่อไป” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกล่าว

ด้าน นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2564 เป็นต้นมา มีพื้นที่ประสบภัยทั้งหมด 11 อำเภอ 94 ตำบล มีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 60,334 ครัวเรือน มีพื้นที่ทางการเกษตรที่คาดว่าจะได้รับความเสียหาย 507,538 ไร่ ด้านปศุสัตว์ 2,904 ราย และด้านประมง 7,487.3 ไร่ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 8 อำเภอ ยังเหลืออีก 3 อำเภอที่ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งสำรวจความเสียหายในส่วนบ้านเรือนและความเสียหายต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

นอกจากนี้ นายสุพัฒนพงษ์ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้มีโอกาสลงพื้นที่ที่ตลาดสดเสาธง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี และได้มีการพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาด จึงได้ทราบว่ามีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยผ่านโครงการคนละครึ่งกันเป็นจำนวนมาก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างมีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และอยากให้รัฐบาลมีโครงการคนละครึ่งต่อไป นอกจากนี้พวกเขายังนำเสนอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำและปัญหาภาษี รวมทั้งปัญหาการนำเข้าปลาทูด้วยครับ

“สำหรับในส่วนของโครงการคนละครึ่งเองเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และกระตุ้นให้เกิดรายได้กับพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้แอพพ์เป๋าตังผ่านโครงการคนละครึ่งกว่า 1 ล้านรายแล้วครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon