‘คลัง’ เผย ข้อสรุปเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการ รอบใหม่ ชัดเจนใน 1-2 เดือนนี้

‘คลัง’ เผย ข้อสรุปการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการรอบใหม่ จะชัดเจนภายใน 1-2 เดือนนี้

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการพิจารณาหลักเกณฑ์การลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์คัดกรอกให้รัดกุมยิ่งขึ้น ก่อนเสนอคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานอีกครั้ง ซึ่งจากการประชุมครั้งล่าสุด จะมีการปรับหลักเกณฑ์คุณสมบัติ โดยนำรายได้ต่อครัวเรือนมาใช้ในการคัดกรองด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าเรื่องนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้นภายใน 1-2 เดือนนี้ หรืออย่างช้าช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ส่วนจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่เมื่อไหร่นั้น ต้องพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

“ไม่เกินช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้จะชัดเจนในเงื่อนไขคัดกรองใหม่ ส่วนช่วงเวลาที่จะเปิดให้ลงทะเบียน ยังต้องพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดด้วย แม้ช่วงปลายปีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนจะมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในการติดเชื้ออยู่ ดังนั้น จึงต้องดูสถานการณ์รวมถึงวิธีการเปิดลงทะเบียนอีกครั้ง” นายพรชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐราว 13.65 ล้านคน ซึ่งการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เพื่อเพิ่มการคัดกรอกให้รัดกุมยิ่งขึ้น และเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยได้รับสิทธิให้สามารถเข้ามาสมัครได้ ส่วนกลุ่มที่ถือบัตรอยู่แล้ว ก็จะต้องลงทะเบียนเพื่อคัดกรอกคุณสมบัติใหม่ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวอาเซียนแทบร้องไห้ ฝรั่งโชว์กิน ‘ทุเรียน-เงาะ’ ชุบแป้งทอดทั้งเปลือก โอด อย่าหาทำ
บทความถัดไปหอภาพยนตร์ ประกาศ 11 รายชื่อ รวม”ปีศาจ” ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกชาติปี 2564