แบงก์ชาติ เตือนมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อปล่อยเงินกู้ ห้ามกดลิงก์-กรอกข้อมูลเด็ดขาด!

แบงก์ชาติ ออกโรงเตือนประชาชน มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อปล่อยเงินกู้ ห้ามกดลิงก์-กรอกข้อมูลเด็ดขาด!

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายสื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า ตามที่มีมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อ ธปท. หรือใช้ตราสัญลักษณ์ ธปท. ในเอกสารและส่งข้อความ SMS หลอกลวงประชาชน เช่น “คุณได้รับสินเชื่อจาก ธปท.” หรือส่งเป็นแอพพลิเคชั่นให้ประชาชนกู้ยืมเงิน หรือแอบอ้างว่าเป็นตัวแทน ธปท. ในการรับการยื่นขอกู้ให้กับผู้เดือดร้อนในช่วงโควิด-19 นั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจาก ธปท. หรือแบงก์ชาติ ไม่สามารถดำเนินการปล่อยกู้หรือให้สินเชื่อกับประชาชนทั่วไป

ดังนั้น ขอให้ประชาชนระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อการกระทำดังกล่าว และหากได้รับ SMS หรือแอพพ์หลอกลวงดังตัวอย่างข้างต้น อย่ากดลิงก์ หรือกรอกข้อมูล เพราะอาจมีความเสี่ยงถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริตต่อด้วย

ทั้งนี้ ธปท.ได้ประสานงานอย่างต่อเนื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile operator) ในการระงับการส่ง SMS หรือประสานผู้ให้บริการให้นำแอพพ์หลอกลวงออกแล้ว และขอแจ้งว่าการกระทำข้างต้นมีความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแอบอ้างและหลอกลวงประชาชน ซึ่ง ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินคดีกับมิจฉาชีพกลุ่มนี้

ขอให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อจาก ธปท. ก่อนกู้เงินทุกครั้งคลิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟาสต์ ฟาร์มา ดึง ‘เจมส์-ไบร์ท’ นั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์ รุกตลาดไทย พร้อมตั้งเป้าบุกอาเซียน
บทความถัดไปอภ.เปิด ปชช.วอล์กอินซื้อ ATK ชุดละ 40 บ. หน้าร้าน 8 สาขา ให้สิทธิคนละ 1 กล่อง เริ่ม 18 ต.ค.นี้