พณ.สำรวจ ราคาผักช่วงกินเจ สูงขึ้นเล็กน้อย จากปัญหาน้ำท่วม การจับจ่ายลดลง 40%

พณ.สำรวจ ราคาผักช่วงกินเจ สูงขึ้นเล็กน้อย จากปัญหาน้ำท่วม การจับจ่ายลดลง 40% ยันราคาพลังงานเพิ่มสูงยังไม่มีผลกับต้นทุน จึงไม่มีนโยบายเพิ่มราคาสินค้า

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สำหรับเทศกาลกินเจในปี 2564 การจับจ่ายใช้สอยเริ่มกลับมา หลังจากที่มีการคลายล็อกดาวน์ แต่เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ก็ไม่ได้คึกคักที่ผ่านมา เท่าที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้า การจับจ่ายใช้สอย ลดลง 30-40% อาจเป็นเพราะพี่น้องประชาชนหันไปทำหรือปรุงอาหารเองที่บ้านมากขึ้น หรือหันไปซื้อสินค้าที่ทำสำเร็จรูปมากขึ้น

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า สำหรับราคาผักในช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ อย่างเช่น คะน้า อยู่ที่ 40-55 บาท ลดลงจากปีที่แล้ว ราคาที่ 50 บาท กะหล่ำปลี อยู่ที่ราคา 35-40 บาท ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ผักบุ้งจีน อยู่ที่ราคา 40-50บาท ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แต่ราคามีการปรับขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้เล็กน้อย เนื่องจาก เรื่องน้ำท่วมทำให้การขนส่งสินค้าเข้ามาถึงตลาด มีความยากลำบากมากขึ้น และทำให้สินค้าก็น้อยลงด้วย

“อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ กรมการค้าภายใน โดยกระทรวงพาณิชย์ ได้ประสานงาน กับสมาคมตลาดกลาง สมาคมตลาดสด เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และถ้าตลาดไหนมีปัญหาเรื่องปริมาณสินค้าไม่เพียงพอ ทางกรมก็จะประสานและส่งสินค้าเข้าไปเพิ่มให้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดน้ำท่วม ก็จะทำการจัดส่งสินค้าเข้าไป และจะประสานงานเรื่องรถขนส่งให้ โดยที่ผ่านมาได้ทำการจัดส่งไปที่ จังหวัดชัยภูมิแล้ว ทั้ง ผักสด เนื้อหมู ไข่ไก่ และถ้าสถานการณ์น้ำท่วมลดลง ก็จะจัดสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าไปเสริมด้วย” นายวัฒนศักย์ กล่าว

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ ราคาผักก็อาจจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย ตามสถานการณ์น้ำท่วม แต่ในส่วนของ สินค้าของแห้งที่เกี่ยวกับเทศกาลกินเจ อาทิ เส้นหมี่ เห็ดหอมแห้งโปรตีนเกษตร ยังคงราคาเท่ากับปีที่แล้ว และยังมีสินค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่มีสัญญาณการขาดแคลน

ด้านของราคาพลังงานที่มีการปรับตัวสูงขึ้นนั้น หากเปรียบเทียบสัดส่วนในเรื่องของต้นทุนแล้ว ถือว่าไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก และตอนนี้กรมการค้าภายในการยังไม่มี การอนุญาตให้ปรับราคาสินค้าแต่อย่างใด เนื่องจากต้นทุนยังไม่ได้มีน้ำหนักเยอะมาก สำหรับต้นทุนเรื่องพลังงานในสินค้าโหมดอาหารและเครื่องดื่ม ก็เพิ่มขึ้นไม่ถึง 1% ในระดับ 0.007-0.3% ด้านสินค้าในชีวิตประจำวัน 0.0017-0.014% จึงทำให้กรม ยังไม่มีนโยบายในการปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้น

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้ติดตามเรื่องนี้ของราคาพลังงานที่มีการปรับตัวสูงขึ้นใกล้ชิดเช่นกัน นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ พาณิชย์จังหวัด ดูแลเรื่องสินค้าให้มีจำนวนเพียงพอ และไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หากตรวจพบ ว่ามีการฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอวิงวอนผู้ประกอบการ ในช่วงสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ อาจได้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เพื่อเป็นการซ้ำเติมความยากลำบากของประชาชน

ส่วนสถานการณ์ไขไก่ล้นตลาดนั้น ทางกรมได้ร่วมมือกับสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง การจำหน่ายหรือกระจายไข่ไก่ ให้เป็นของสัมมนาคุณ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ประมาณ 1.45 ล้านฟอง นอกจากนี้ได้จัดกิจกรรมนำไขไก่ จัดจำหน่ายเป็นสินค้าธงฟ้า เพื่อเพิ่มการบริโภคให้มากขึ้น เป็นการจัดสมดุลของจำนวนไข่ไก่ในตลาดให้เหมาะ และชาวเกษตรจะได้ราคาที่เหมาะสมกับต้นทุนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘เลขาฯเพื่อไทย’ เตรียมขน ส.ส.ลงพื้นที่น้ำท่วมอยุธยา จี้ รบ.เร่งตรวจสอบระบบเตือนภัย
บทความถัดไปโอเปกไม่เพิ่มกำลังผลิต ดันราคาน้ำมันพุ่งทะลุ 81 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล