‘พิพัฒน์’ จับมือ ‘ททท.-แอร์เอเชีย’ จัดเที่ยวบินพิเศษ ‘ดอนเมือง-เชียงใหม่’ กระตุ้นท่องเที่ยว

‘พิพัฒน์’ จับมือ ‘ททท.-แอร์เอเชีย’ จัดเที่ยวบินพิเศษ ‘ดอนเมือง-เชียงใหม่’ กระตุ้นท่องเที่ยวปลายปี 64

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดกิจกรรม “โครงการเที่ยวบินพิเศษเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศนี้ และการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการ อาทิ การบริการตามมาตรฐานสาธารณสุขของสายการบิน การรักษาความปลอดภัยและสุขอนามัยของโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สปา แหล่งท่องเที่ยว ตลอดทั้งขนส่งสาธารณะในแหล่งท่องเที่ยว ตามมาตรการเครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (เอสเอชเอพลัส) เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเกิดความมั่นใจในการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวไตรมาส 4/2564 (ตุลาคม-ธันวาคม) ซึ่งแนวโน้มการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย จากผลการวิจัยของโครงการศึกษาแนวโน้มพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยจากสถานการณ์โควิด-19 ของททท. พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยกว่า 43.7% โดยเฉพาะกลุ่มคนกรุงเทพฯ มีการวางแผนการเดินทางในช่วงปลายปี 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มคู่รัก กลุ่มเพื่อน และกลุ่มครอบครัว ที่ต้องการพักผ่อน และหลีกหนีจากสถานการณ์ปัจจุบัน โดยต้องการเปลี่ยนที่พัก หรือแสวงหาที่พักที่สามารถทำงานได้โดยสะดวก

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้คาดการณ์เป้าหมายรายได้รวมของภาคการท่องเที่ยวในปี 2565 อยู่ที่ 1.5 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จำนวน 15 ล้านคน สร้างรายได้ประมาณ 6 แสนล้านบาท ส่วนตลาดไทยเที่ยวไทย เกิดการเดินทาง 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ประมาณ 8 แสนล้านบาท ซึ่งหากประเมินในแง่รายได้ของตลาดรวมจะคิดเป็น 50% ของปีปกติก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 หรือปี 2562 ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมอยู่ที่ 3.4 ล้านล้านบาท โดยในปี 2564 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ตั้งเป้ารายได้รวมจากการท่องเที่ยวทั้งตลาดในและต่างประเทศที่ 8.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 แสนล้านบาท ส่วนนักท่องเที่ยวในประเทศ อยู่ที่ 5.5 แสนล้านบาท

ด้านนายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ตั้งเเต่ต้นเดือนกันยายน 2564 ที่สายการบินกลับมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศอีกครั้ง เราได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ที่มีความจำเป็นในการเดินทาง โดยภายในเดือนตุลาคมนี้ แอร์เอเชียได้เพิ่มมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศรวม 20 เส้นทาง สูงสุด 30 เที่ยวบินต่อวัน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทาง เเละช่วยกระตุ้นบรรยากาศท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการควบคุมการเเพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากเดือนตุลาคมนี้ เป็นต้นไป จะเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวปลายปี เเละ ททท. มีโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 เชื่อว่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวในทุกภูมิภาคทั่วประเทศมากขึ้น รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศของภาครัฐต่อไป โดยเรายังเน้นย้ำถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยในการเดินทางของผู้โดยสาร มาตรการคัดกรองตามนโยบายจังหวัด เเละความมั่นใจในพนักงานสายการบินผู้ให้บริการ ซึ่งทุกคนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เเละตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามมาตรฐานที่กำหนด

นายสันติสุข กล่าวว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ แอร์เอเชียได้จัดเที่ยวบินพิเศษ FD3435 จากท่าอากาศยานดอนเมือง สู่จังหวัดเชียงใหม่ เน้นตอกย้ำการเดินทางที่สะดวก มั่นใจ ควบคู่มาตรการป้องกันการเเพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดการเดินทาง ตั้งเเต่ท่าอากาศยาน สายการบิน รวมถึงมาตรการคัดกรองการเข้าจังหวัดเชียงใหม่ที่รัดกุมได้มาตรฐาน นอกจากนี้มาตรการคัดกรองผู้โดยสารตั้งเเต่จุดเช็กอิน ผู้โดยสารยังสามารถใช้งานข้อมูลการฉีดวัคซีน จากแอพพลิเคชันหมอพร้อมได้ โดยเเสดงคิวอาร์โค้ดข้อมูลการฉีดวัคซีน ข้อมูลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประกอบการเดินทาง ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกเเละลดการสัมผัสระหว่างกันได้อย่างดี

“เชื่อมั่นว่าในไตรมาส 4/2564 นี้ การท่องเที่ยวภายในประเทศจะฟื้นตัวดีขึ้น และทุกคนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตเดินทางมากขึ้น ทั้งจากแผนการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ การควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาตรการผ่อนคลายการเดินทางเเละใช้ชีวิต รวมถึงนโยบายแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ที่ทั้งภาครัฐเเละเอกชนดำเนินการร่วมกัน และแอร์เอเชียมีความพร้อมเต็มที่ในการให้บริการสำหรับทุกคน” นายสันติสุข กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีอีเอสลุยเต็มที่ เอาผิดมิจฉาชีพออนไลน์ ตร.ชี้ อย่าเชื่อ-อย่าโอนเงิน จะไม่ถูกโกงแน่
บทความถัดไปกกท. ส่งมอบไม้เท้าส่องสว่างอัจฉริยะเพื่อผู้พิการทางสายตา