แบงก์ชาติ คว้ารางวัล ‘2021 Best in Future of Digital Innovation’ จากผลงานจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาลแบบดิจิทัล

แบงก์ชาติ คว้ารางวัล ‘2021 Best in Future of Digital Innovation’ จากผลงานจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาลแบบดิจิทัล

นายเดช ฐิติวณิช ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายระบบข้อสนเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้รับรางวัล IDC Future Enterprise Awards: 2021 Best in Future of Digital Innovation จากการประกาศในงาน IDC Digital Transformation (DX) Summit Singapore เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่องค์กร ที่มีความโดดเด่นในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดย ธปท. ได้รับคัดเลือกจากการพัฒนาโครงการ DLT Scripless Bond ซึ่งเป็นการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาปรับปรุงกระบวนงานออกพันธบัตรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดต้นทุนดำเนินงานของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม

โครงการ DLT Scripless Bond เป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการจัดการตราสารหนี้ภาครัฐ เพื่อรองรับการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้ลงทุน ทำให้สามารถได้รับพันธบัตรเร็วขึ้นภายใน 2 วันทำการ จากเดิมที่ใช้เวลาถึง 15 วัน อีกทั้งยังช่วยลดความซ้ำซ้อนในการทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ โดยการใช้ Smart Contract ในการตรวจสอบข้อมูล ทำให้สามารถลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบได้อย่างมีนัยสำคัญ ธปท. ได้เปิดใช้งาน DLT Bond Platform อย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 โดยปัจจุบันได้ออกจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลรวม 10 รุ่น มูลค่ากว่า 160,000 ล้านบาท

“ความสำเร็จของโครงการ DLT Scripless Bond เกิดขึ้นได้จากการทำงานร่วมกันระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและสถาบันที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ช่วยผลักดันให้เกิดเป็นโครงสร้างพื้นฐานตลาดตราสารหนี้ที่สำคัญของประเทศไทย” นายเดช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กปั๊ด’ลงพื้นที่อพาร์ตเมนต์ดินแดงล่ามือยิงตำรวจคฝ.เจ็บสาหัส (มีคลิป)
บทความถัดไปเจาะใจ โฆษกคู่บารมีบิ๊กตู่ เปิดความน่ารักของประยุทธ์ ผู้นำที่เป็นชาวบ้านมากที่สุด