ดีเซลบี6 ราคาต่ำกว่า 30 บาท/ลิตร เริ่มขาย 11 ต.ค.นี้

ก.พลังงาน ดัน ‘ดีเซลตุลา ราคาเดียว ช่วยประชาชน’ เริ่ม 11 ต.ค.นี้ บรรเทาน้ำมันโลกพุ่ง

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่ มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ได้ออกมาตรการชั่วคราวระยะสั้นปรับสัดส่วนผสมขั้นต่ำของไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลบี7 และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา(บี10) ลดลงเหลือ 6% และกำหนดให้เป็นน้ำมันดีเซลมาตรฐานชั่วคราว เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลก โดยมาตรการดังกล่าวจะช่วยให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงอยู่ในระดับไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร เบื้องต้นมาตรการดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 11 – 31 ตุลาคม 2564 และประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซล สามารถใช้บริการได้ทั้งจากหัวจ่ายน้ำมันดีเซลบี7 และหัวจ่ายของน้ำมันดีเซลบี10 ได้ตามปกติ ใช้ได้กับรถยนต์ดีเซลทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

โดยสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกในขณะนี้ยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 การเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของซีกโลกตะวันตก และผลกระทบต่อเนื่องจากพายุในสหรัฐอเมริกาที่ทำให้การผลิตน้ำมันต้องหยุดชะงัก รวมทั้งการจำกัดการผลิตน้ำมันของกลุ่ม โอเปก ทั้งหมดไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศไทยเท่านั้น ยังส่งผลให้ทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น

ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพลังงานได้ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมมาตรการระยะยาวรับมืออย่างทันท่วงทีต่อสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนอย่างอย่างดีที่สุด และขอเน้นย้ำเรื่องการเติมน้ำมันดีเซล ประชาชนใช้บริการที่ตู้หัวจ่ายได้ทั้งดีเซลบี7 และดีเซลบี10 เพราะทางสถานีบริการจะปรับเป็นน้ำมันดีเซลมาตรฐานเดียวกันชั่วคราว ใช้ได้กับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลทุกรุ่นทุกยี่ห้อ หากประชาชนมีข้อสงสัยหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่กรมธุรกิจพลังงาน โทร 08 6609 8154

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ อ้อนคนใต้ ‘รักจังฮู้’ คิดถึงจึงมาหา ปลุกใจ อย่าให้ใครทำลายสถาบันหลักของชาติ(คลิป)
บทความถัดไปโฆษกอัยการแจง’ปม’สั่งไม่ฟ้อง ‘กาญจนาภา หงษ์เหิน’อดีตเลขาคุณหญิงอ้อกับสามี(คลิป)