คิดเห็นแชร์ : แผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว #3

คิดเห็นแชร์ : แผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว #3

คิดเห็นแชร์ : แผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว #3

ในสองฉบับที่ผ่านมาผมเล่าให้ฟังถึงแผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว โดยเล่าถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่ สปป.ลาว เป็นเสมือน “ขุมทรัพย์” ทางพลังงานที่สะอาดแถมยังมีวิสัยทัศน์ที่จะพัฒนาประเทศสู่การเป็น “Battery of Asia” แต่ยังมีปัญหาเรื่องระบบสายส่งที่การพัฒนายังขาดตอน และสายส่งของ สปป.ลาว ยังไม่ถึงว่าเป็นระบบ National Grid ขาดการเชื่อมโยงในหลายพื้นที่ แต่เมื่อปีที่แล้วได้จีนเข้ามาถือหุ้นในบริษัท EDL-T พร้อมทำคลอดโครงการ “CLV” และ “CLV-HVDC” เพื่อหวังจะแก้ปัญหาคอขวดเหล่านี้เสีย และจะได้พัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าในด้านศักยภาพซึ่งมีมากถึง 26,000 MW บวก บวก (Hydro 26,000 MW, บวก solar, บวก Wind) อีกทั้งทาง สปป.ลาว ก็มี MoU และเจรจาพูดคุยกับประเทศรอบข้างต่างๆ ไว้โดยมี MoU ที่จะขายไฟฟ้าแล้วมากกว่า 14,000 MW โดยเพิ่งส่งได้เพียง 6,000 MW เท่านั้น กระนั้นแล้ว ไทยควรจะมีบทบาท หน้าที่อย่างไร หรือควรปรับปรุงอะไรอย่างไรบ้าง ผมเสนอเป็นข้อคิดเล่นๆ นะครับเพราะบางเรื่องคงทำฝ่ายเดียวไม่ได้แน่ๆ

ความคิดเห็นส่วนตัวผมมี ฝ่ายไทยควรปรับกระบวนทัศน์ดังนี้

1.ไทยควรหาโอกาสที่จะเข้าไปถือหุ้นทั้ง EDL-T และ EDL-Gen หรือในอนาคตทาง EDL จะ spin-off บริษัทลูกใดๆ ออกมาอีก (เช่น EDL-Solar, EDL-Wind) เพื่อเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (Strategic Partner)

2.ไทยควรเข้าไปมีส่วนในการพัฒนาสายส่งใน สปป.ลาวไม่ว่าจะเป็นระบบสายส่งภายในประเทศ หรือโครงการ CLV ทั้งสองโครงการ

3.การซื้อขายไฟฟ้าระหว่างไทยกับ สปป.ลาว ควรจะปลดล็อกที่ไม่จำเป็นจะต้องเฉพาะเจาะจงว่าไทยจะซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนพลังน้ำเท่านั้น ควรเป็นช่วงให้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนอื่นๆ เช่น Solar Wind ก็น่าจะเปิดให้สามารถค้าขายเข้าระบบของไทยได้ หรือขายผ่านไทยไปยังประเทศที่สามได้ด้วย

4.ไทยควรร่วมกับทาง EDL ศึกษาและพัฒนาศักยภาพด้าน Floating Solar ร่วมกัน เพราะว่าศักยภาพเรื่องนี้ของ สปป.ลาว มีสูงมาก บางโครงการอาจสามารถพัฒนาให้เป็นระบบ “กักเก็บพลังงาน” ได้ เช่น หากมีไฟฟ้าจาก Floating Solar เหลือก็สูบน้ำกลับขึ้นไปเขื่อนบน รอเวลาหากมี Demand ก็ปล่อยน้ำไหลกลับมาได้ระบบนี้ เหมาะมากหากโครงการนั้นๆ มีทั้งเขื่อนบน และเขื่อนล่างและมีพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่กว้างขวาง เช่น กลุ่มโครงการน้ำงึม เป็นต้น

5.ไทยควรเร่งรัดพัฒนาตลาดซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน หรือ ASEAN Power Grid เพื่อใช้ไทยเป็นฐานหลักในการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ไปมาเลเซีย สิงคโปร์ และพม่า และนำระบบเปิดเสรีหรือกึ่งเสรีให้มีการซื้อ-ขายกันผ่านสายส่ง กฟผ.ได้

6.การพัฒนาตามข้อ 1-5 จะปล่อยให้หน่วยใดหน่วยหนึ่งไปคนเดียวไม่ได้นะครับ ต้องไปเป็น package มีทั้งระบบเงินกู้ และความช่วยเหลือทางเทคนิค และการให้ทุนพัฒนาบุคลากรต่างๆ ให้กับทาง EDL และทาง สปป.ลาว ด้วย

โอ้ย…นี่ผมท่าจะฝันอะไรก็ไม่รู้ ลมๆ แล้งๆ … ขอปิดท้ายด้วยความฝันของผมเท่านี้แล้วกันนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กบี้’ ส่งทหารช่างนำแพ Ribbon Bridge สร้างบ้านชั่วคราว พร้อมสุขา บรรเทาน้ำท่วม จ.สระบุรี
บทความถัดไปลำปางเผยเจอแล้ว 11 คลัสเตอร์ กระจาย 5 อำเภอ สสจ.ชี้ติดเชื้อเป็นลักษณะสะเก็ดไฟ