‘สรรพสามิต’ จ่อชงโครงสร้างภาษีรถยนต์อีวี ส่งบอร์ด 11 ต.ค.นี้

‘สรรพสามิต’ จ่อชงโครงสร้างภาษีรถยนต์อีวี ส่งบอร์ด 11 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงความคืบหน้านโยบายผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ว่า ในวันที่11 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ซึ่งในส่วนของกรมสรรพสามิตจะรายงานความคืบหน้าการถึงการปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี ที่ขณะนี้มีความคืบหน้าแล้วมากกว่า 50%

“วันที่ 11 ต.ค.นี้ ทั้ง 4 คณะอนุกรรมการฯ จะมารายงานความคืบหน้าในที่ประชุมบอร์ดอีวี ซึ่งในส่วนของคลังรับผิดชอบเรื่องสิทธิประโยชน์และแรงจูงใจให้คนหันมาใช้รถอีวีมากขึ้น โดยยังต้องดูว่าเมื่อรายงานความคืบหน้าในที่ประชุมแล้วจะมีความคิดเห็นหรือให้ปรับตรงส่วนไหนเพิ่มหรือไม่” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ภายในปีนี้จะต้องมีความชัดเจนของแผนผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยที่เป็นรูปธรรมแน่นอน ซึ่งจะไม่ใช่แค่อัตราภาษี แต่ยังรวมถึงแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อให้เป็นแผนงาน (โรดแมฟ) ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับคณะอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ได้แก่ 1.คณะอนุกรรมการส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน 2. คณะอนุกรรมการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและแบตเตอรี่เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า 3.คณะอนุกรรมการประเมินผลกระทบด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซเรือนกระจกจากการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า และ 4. คณะอนุกรรมการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ แต่ละด้าน จะไปศึกษาถึงแนวทางการส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย ตามเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (รถอีวี) ให้ได้ 30% ในปี 2573

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านริมน้ำบางกรวยผวาหนัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เร่งวางกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำให้สูงกว่าเดิม
บทความถัดไป‘ก้องศักด-ปัทมา’ เร่งแก้ปัญหา ‘วาด้า’ แบนไทย ให้หน่วยงานตรวจโด๊ปเป็นอิสระจากภาครัฐ