‘สรรพสามิต’ เข้ม ปัญหาบุหรี่ขาดตลาด ‘การยาสูบฯ’ แจง เหตุสายพานชำรุด-เปิดให้ พนง.ลาพักร้อน

สรรพสามิต เข้ม ปัญหาบุหรี่ขาดตลาด การยาสูบฯ แจ้ง หยุดส่งบุหรี่ เหตุสายพานชำรุด-เปิดให้ พนง.ลาพักร้อน คาดกลับมาผลิต และจำหน่าย 15-16 ต.ค.นี้ พร้อมปรับราคาใหม่

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ลงพื้นที่สำรวจตลาดบุหรี่ และสอบถามผู้ค้าส่งที่รับซื้อบุหรี่มาจากผู้ผลิตและผู้นำเข้าบุหรี่ เพื่อหาสาเหตุการไม่จัดส่งบุหรี่ให้ร้านค้าปลีก ส่งผลให้บุหรี่ขาดตลาดในช่วงนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องประสานกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อร่วมตรวจสอบกรณีการกักตุนสินค้าบุหรี่และขายปลีกเกินราคาอีกทางหนึ่งด้วย

นายณัฐกร กล่าวว่า ส่วนบุหรี่ราคาใหม่ ตามโครงสร้างภาษีสรรพสามิตนั้น ขณะนี้ยังไม่มีผู้ผลิตและผู้นำเข้ารายใด แจ้งมายังกรมสรรพสามิต เพื่อคำนวณต้นทุนและอัตราภาษีใหม่ โดยการยาสูบแห่งประเทศไทย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการคำนวณและราคาขายปลีกใหม่ ขณะที่บุหรี่นำเข้า ขณะนี้แจ้งการนำเข้ามาเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะส่งผลให้กรม พิจารณาต้นทุนเร็วๆนี้ เพื่อจะได้นำจำหน่ายในราคาขายปลีกใหม่ ตามโครงสร้างภาษีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

รายงานข่าวจากการยาสูบแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า การยาสูบฯ ได้หยุดส่งบุหรี่ให้กับร้านค้าส่งตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 เนื่องจากระบบสายพานของเครื่องจักรชำรุด ประกอบกับเปิดให้พนักงานลาพักร้อน ทำให้ไม่สามารถผลิตบุหรี่ออกมาจำหน่ายและต้องหยุดส่งชั่วคราว และคาดว่าหลังจากนี้จะใช้เวลาซ่อมแซมเครื่องจักรอีกประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะกลับมาผลิต และจำหน่ายบุหรี่ได้อีกครั้งช่วง 15-16 ตุลาคมนี้ พร้อมกับปรับขึ้นราคาแนะนำขายปลีกใหม่ด้วย

ที่ผ่านมาการยาสูบฯ ได้จัดส่งบุหรี่ให้กับร้านค้าส่งเป็นปกติจนถึง 30 กันยายนนี้ ซึ่งบุหรี่ทั้งหมดยังเป็นของราคาเก่าอยู่ ดังนั้นควรจะขายปลีกในราคาเดิม แต่หากเครื่องจักรซ่อมเสร็จและกลับมาผลิตได้ ก็จะเป็นบุหรี่ลอตใหม่และเสียภาษีในอัตราใหม่ ซึ่งราคาจะสูงขึ้นแน่ แต่จะแพงขึ้นซองเท่าไรยังไม่ทราบ ต้องรอการพิจารณาการแข่งขันด้านการตลาดก่อน แต่ราคาต้องขึ้นแน่นอนตามภาษีบุหรี่ใหม่ที่ปรับเพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้องศักด-ปัทมา’ เร่งแก้ปัญหา ‘วาด้า’ แบนไทย ให้หน่วยงานตรวจโด๊ปเป็นอิสระจากภาครัฐ 
บทความถัดไปลูกจ้างโรงสี หญิงวัย 61 พลาดท่ากระสอบข้าวสารขนาดจัมโบ้ 1 ตัน ล้มทับบาดเจ็บกระดูกข้อเท้าหัก