สลากฯ ศึกษาล็อตเตอรี่ออนไลน์ ลั่นแก้ราคาแพง ขยายร้าน 80 บาท ทั่วประเทศ

 

สำนักงานสลากฯ ไม่นิ่งนอนใจ แก้ปัญหาลอตเตอรี่แพง เตรียมขยายร้านขาย 80 บาทไปทั่วประเทศ พร้อมศึกษาแนวทางขายล็อตเตอรี่เองบนออนไลน์

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องราคาสลากฯ แพงว่า สำนักงานสลากฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการแก้ปัญหาสลากเกินราคา โดยได้วางแนวทางระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวเพื่อแก้ปัญหา โดยแผนระยะสั้นได้เข้มงวดการตัดสิทธิตัวแทนและผู้มีสิทธิซื้อจองที่ไม่ได้นำสลากไปขายเอง แต่ไปขายต่อให้เว็บไซต์ออนไลน์ หรือช่องทางอื่นเพื่อทำกำไร ซึ่งในปีงบ 2564 ได้ตัดสิทธิแล้วกว่า 9,500 ราย มากสุดนับตั้งแต่ตัดสิทธิมา และจะยังเข้มงวดตัดสิทธิต่อเนื่องอีก ส่วนโควตาที่มีการตัดสิทธิ จะนำเข้ามาเพิ่มในส่วนโควตาซื้อจองงวดต่อๆไป

สำหรับการแก้ปัญหาระยะกลาง สำนักงานสลากฯ กำลังพิจารณาขยายเครือข่ายร้านลอตเตอรี่ 80 บาทออกไปจังหวัดอื่น หลังจากทดลองนำร่องแล้วที่กรุงเทพมหานคร และนนทบุรี เพื่อเป็นทางการเลือกในการจำหน่ายสลากใบ 80 บาทให้แก่ประชาชน รวมถึงมีแนวคิดที่จะจัดทำแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นมาเอง เพื่อขายสลาก 80 บาทผ่านระบบออนไลน์ ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนกำลังปรึกษาขอความเห็นจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สำนักงานสลากฯ พร้อมเดินหน้าศึกษาการออกผลิตภัณฑ์สลากใหม่ขึ้นมา แต่จะต้องรอให้สถานการณ์โควิด-19คลี่คลาย เพื่อเปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ได้รับร้องเรียนปัญหาสลากราคาแพงจากผู้ค้ารายย่อยและประชาชนจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่ราคาซื้อขายส่งขยับขึ้นไปถึงใบ 91-95 บาท ส่งผลให้ผู้ค้ารายย่อยที่ซื้อต่อมา ปรับขึ้นราคาขายปลีกใบ 100-110 บาท ส่วนสลากชุด 2 ใบ ขายที่ 220 บาท โดยจากการสอบถามผู้ค้ารายย่อยระบุว่า หลังจากรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ สลากฯปรับราคาขึ้นมาต่อเนื่อง 2-3 งวดแล้ว หลังจากมีคนหันมายึดอาชีพขายลอตเตอรี่มากขึ้น ทั้งผู้ค้ารายเดิม ผู้ค้ารายใหม่ที่ตกงานช่วงโควิด-19 รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ ส่งให้มีการซื้อเก็งราคาเพิ่มขึ้นมาก

นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งจากผู้ค้าสลากแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ ได้แจ้งหยุดจำหน่ายสลากออนไลน์ 1 งวด ในงวด 16 ตุลาคม 2564 เนื่องจากสถานการณ์ราคาลอตเตอรี่สูงเกินกว่าราคาจำหน่าย และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงขอแจ้งปิดแผง หยุดจำหน่ายชั่วคราว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon