‘รุ่งเรืองตลอดไป’แพลตฟอร์ม คลังหนังสือออนไลน์เคาะราคาไอพีโอ 2.80 บาทต่อหุ้น

‘รุ่งเรืองตลอดไป’ แพลตฟอร์ม คลังหนังสือออนไลน์เคาะราคาไอพีโอ 2.80 บาทต่อหุ้น จ่อซื้อขาย 25 ต.ค.นี้

นางจารีรัตน์ บุลสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันซ่า จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน เปิดเผยว่า ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ของ บมจ.รุ่งเรืองตลอดไป หรือ GLORY ที่ราคา 2.80 บาทต่อหุ้น และเตรียมเปิดให้จองซื้อหุ้น ระหว่างวันที่ 12 และ 14-15 ตุลาคมนี้ โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญในครั้งนี้ พร้อมทั้งคาดว่าจะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้

โดยเชื่อว่า หุ้น GLORY จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจาก GLORY เป็นบริษัท Tech Startup  ที่พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีระบบการบริหารจัดการที่ครบทุกมิติ ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงสื่อบันเทิงประเภทงานวรรณกรรม นิยาย และหนังสือได้ง่ายและสะดวก อีกทั้งธุรกิจยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ

ในปี 2561 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 42.52 ล้านบาท ในปี 2562 เพิ่มเป็น 73.49 ล้านบาท และในปี 2563 อยู่ที่ 78.42 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 35.81% ในขณะที่รายได้จากการจำหน่ายและบริการช่วง 6 เดือนแรกปี 2564 อยู่ที่ 45.43 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโต 19.40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งการเติบโตอย่างต่อเนื่องดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพความแข็งแกร่งทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ด้านนายจรัญพัฒณ์ บุญยัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน) หรือ GLORY เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์การระดมทุน เงินที่ได้จากการระดมทุนหลังหักค่าใช้จ่ายในครั้งนี้ จำนวน 189 ล้านบาท บริษัทฯ จะนำไปขยายการลงทุนเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม รองรับการ Scale Up ไปยังต่างประเทศ รวมถึงเตรียมแปลลิขสิทธิ์วรรณกรรมไทยที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย เป็น Prototype ส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ เพื่อเปิดตลาดวรรณกรรมไทยออนไลน์ ให้มากยิ่งขึ้น

ขณะที่เงินจากการระดมทุนอีกส่วนหนึ่งจะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและซื้อลิขสิทธิ์วรรณกรรมจากต่างประเทศเพิ่มเติมจากที่มีในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มจำนวนสินค้ารองรับแนวทางการ Scale Up Platform และช่องทางการจัดจำหน่ายวรรณกรรม ให้มีลิขสิทธิ์ครอบคลุมเพื่อตอบสนองลูกค้าเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มเป้าหมาย พร้อมสร้างความมั่นคงทางธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

“บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียน 135 ล้านบาท เป็นทุนเรียกชำระแล้ว 100 ล้านบาท มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ประกอบด้วย บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด จำนวน 102.00 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 51.00% และหลังเสนอขายไอพีโอจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 37.78% ในขณะที่นายจรัญพัฒณ์ บุญยัง ถือหุ้นจำนวน 90.00 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 45.00% และหลังเสนอขายไอพีโอจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 33.44% โดยภายหลังการเสนอขายหุ้นไอพีโอ บริษัทฯ จะมีทุนชำระแล้วเต็มจำนวน โดยจะแบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 270.00 ล้านหุ้น”นายจรัญพัฒณ์ กล่าว

ขณะที่นายสัมฤทธิ์ชัย ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยจุดเด่นด้านประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการให้บริการดิจิทัลเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม (Digital Technology Platforms) และการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของวงการหนังสือในตลาดพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) เป็นสิ่งที่การันตีถึงศักยภาพ และความน่าเชื่อถือทางธุรกิจในการเป็นผู้พัฒนาและให้บริการด้านดิจิทัลเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม ส่งผลให้ GLORY เป็นที่ยอมรับในแวดวงของกลุ่มธุรกิจ Tech Startup ตลาดพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

จากความสำเร็จดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ สามารถต่อยอดขยายธุรกิจเทคโนโลยีดิจิทัลและสารสนเทศ รวมไปถึงแตกไลน์ธุรกิจใหม่ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพการลงทุนและรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และสามารถก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ Tech Startup ที่พัฒนาแพลตฟอร์มด้านวรรณกรรม สำหรับ อ่าน-เขียน นิยาย การ์ตูน และ หนังสือ ผ่านช่องทางดิจิทัล รายแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
และมองว่าแผนการระดมทุนในครั้งนี้ จะช่วยผลักดันให้บริษัทฯ ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำด้านการให้บริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มชั้นนำสู่ตลาดโลก ดังนั้นโดยส่วนตัวเชื่อว่า หากหุ้น GLORY เปิดเสนอขายหุ้นไอพีโอ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักลงทุนอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ย้ำศูนย์การค้า ร้านอาหาร ฟิตเนส นวด โรงหนัง เข้มโควิด ฟรี เซตติ้ง เสริมมั่นใจผู้ใช้บริการ
บทความถัดไปทีทีบี ออลล์ฟรี โชว์ไตรมาส 3 ยอดใช้จ่ายออนไลน์ผ่านบัตรเดบิต เติบโต 25%