1 พ.ย.รับ ปท.เสี่ยงต่ำ ลุ้นนั่งดื่มในร้าน 1 ธ.ค.

1 พ.ย.รับ ปท.เสี่ยงต่ำ ลุ้นนั่งดื่มในร้าน 1 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สาระสำคัญระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทย ไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จะเป็นประเทศความเสี่ยงตํ่า ทุกคนต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงไทย หลังจากนั้นสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระ เบื้องต้นกำหนดประเทศความเสี่ยงตํ่าดังกล่าวไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา และตั้งเป้าเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นภายในวันที่ 1 ธันวาคม ส่วนผู้ที่มาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อก็ยังให้การต้อนรับ แต่จำเป็นต้องกักตัวตามเงื่อนไขและข้อกำหนด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า นอกจากนั้น ภายในวันที่ 1 ธันวาคม จะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ และสถานบันเทิงเปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีใหม่ การตัดสินใจแบบนี้มีความเสี่ยงที่เกือบจะแน่นอนเลยว่า เมื่อเริ่มต้นผ่อนคลายต่างๆ จะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นการชั่วคราว ดังนั้น จะประเมินดูว่าจะรับมือกับสถานการณ์นั้นอย่างไร ขณะเดียวกันต้องไม่เสียโอกาสในช่วงเวลาทองของการทำมาหากินไปอีกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เพราะคิดว่าประชาชนคงรับมือไม่ไหวอีกต่อไป

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันที่ 14 ตุลาคม จะเสนอลดจำนวนจังหวัดควบคุมสูงสูงและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) และพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) มากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการทำกิจการ/กิจกรรมได้ผ่อนคลายมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นวันนี้ ‘เพื่อไทย’ ลงมติขับ 2 ส.ส.งูเห่า
บทความถัดไป09.00 INDEX เงาสะท้อน จากอันดับ #ประยุทธ์ ดัชนี ความนิยม หรือตรงกันข้าม