คลัง ฟื้น “ช้อปดีมีคืน” กระตุ้นคนรวยใช้จ่าย แถมพ่วง “คนละครึ่ง” ได้

คลัง ฟื้น “ช้อปดีมีคืน” กระตุ้นคนรวยใช้จ่าย แถมพ่วง “คนละครึ่ง” ได้

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการรองรับนโยบายเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ว่า หลักๆ จะเป็นมาตรการในฝั่งของการท่องเที่ยว โดยในส่วนของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือการใช้จ่าย ขณะนี้ก็ยังมีมาตรการที่กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งโครงการคนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ซึ่งเป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายให้มีเม็ดเงินสะพัดมากขึ้นในช่วงต้นไตรมาส 4 และมองว่ายังเพียงพอ ส่วนจะมีมาตรการอื่นเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ให้รอดูสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างการเตรียมมาตรการเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในช่วงปลายปีนี้ โดยในส่วนของโครงการช้อปดีมีคืน กระตุ้นใช้จ่ายเพื่อนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ภาคเอกชนเสนออยากให้นำโครงการกลับมาใช้อีก จะมีการนำกลับมาใช้แน่นอน ซึ่งมีเป้าหมายประชาชนเข้าร่วมโครงการตามฐานผู้เสียภาษีประมาณ 4 ล้านคน

“โครงการช้อปดีมีคืนจะถูกนำออกมาใช้อย่างแน่นอน แต่อาจจะต้องรอให้มาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ สิ้นสุดโครงการก่อน จึงจะมีการประกาศออกมา มิเช่นนั้นจะเป็นการแย่งกำลังซื้อในช่วงนี้ เนื่องจากโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เน้นสำหรับผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งก็เป็นกลุ่มเป้าหมายที่สอดคล้องกับโครงการช้อปดีมีคืน คือผู้ที่อยู่ในเกณฑ์เสียภาษี จึงเป็นเรื่องที่ฝ่ายนโยบายจะตัดสินใจว่าจะประกาศใช้มาตรการเมื่อไหร่” แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าว

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกโครงการช้อปดีมีคืนมาแล้ว แต่มีประชาชนเข้าร่วมโครงการเพียง 900,000 รายเท่านั้น จะเพียงพอในการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่นั้น แหล่งข่าว กล่าวว่า ดีมีคืนที่ออกมาใช้เมื่อก่อน ได้มีการกำหนดเงื่อนไขว่าประชาชนที่เข้าร่วมโครงการของรัฐจะต้องเลือกโครงการใดโครงการหนึ่งเพียงอย่างเดียว ซึ่งขณะนั้นก็มีประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งหลาย 10 ล้านคน จึงทำให้มีผู้เลือกใช้โครงการช้อปดีมีคืนน้อยแต่รอบนี้มีการพิจารณาว่าจะเปิดกว้างให้ผู้เสียภาษีที่เข้าข่ายเงื่อนไขของโครงการสามารถเข้าร่วมได้เลย แม้จะได้รับสิทธิคนละครึ่งก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ เมินตอบ ข่าว ‘ศรัณย์วุฒิ’ จ่อซบ ‘พปชร.’ หลังถูก ‘พท.’ ขับพ้นพรรค
บทความถัดไปนักไวรัสวิทยาโพสต์ ‘ยาโมลนูพิราเวียร์’ ขายแพงกว่าต้นทุน 40 เท่า สรุปเปลี่ยนเกม หรือเปลี่ยนชีวิต