จอดป้ายประชาชื่น : สลากออนไลน์รัฐต้องเกิด!!

จอดป้ายประชาชื่น : สลากออนไลน์รัฐต้องเกิด!! จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทำให้โลกหมุนไปสู่ยุคที่พึ่งพาเทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น ไม่ว่าจะด้านการงาน ติดต่อสื่อสาร หรือการค้าขายทางออนไลน์เอง ก็ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่อย่างมาก

หลากหลายสินค้า ถูกพัฒนาให้ขายออนไลน์ได้ แม้กระทั่ง สลากกินแบ่งรัฐบาล ก็มีผู้ขาย สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ เว็บไซต์ เพื่อขายสลากฯ ซึ่งคนรุ่นใหม่ก็อุดหนุนกันมากมาย แถมข้อดี คือ ไม่ต้องเดินทาง แถมยังมีเลือกเลขได้ ราคาก็ไม่ต่างจากแผงขายทั่วไป ดังนั้น จึงได้ใจคนรุ่นใหม่ไปเต็มๆ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ขายสลากฯ ที่เห็นยังไม่ใช่ของสำนักงานสลากฯที่จำหน่ายเอง และยังไม่มีการอนุญาตให้จำหน่ายได้อย่างเป็นทางการ และพบว่ามีบางรายหลอกขายสลากฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย อีกปัญหาสำคัญ คือเรื่องของการขายราคาสลากฯเกินราคาที่กำหนดไว้ที่ใบละ 80 บาท โดยจากการสำรวจ พบว่าปัจจุบันราคาขายปลีกอยู่ที่ใบละ 100-110 บาท

ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯได้พยายามแก้ไขด้วยหลายวิธี อาทิ การเพิ่มตัวแทนจำหน่าย การเพิ่มจำนวนสลากฯ การปรับสูตรพิมพ์สลับเลข รวมทั้งการรับสมัครตัวแทน และจัดตั้งร้านจำหน่ายสลาก 80 บาท และกำลังจะขยายร้านออกไปอีกหลายพื้นที่ ซึ่งแนวทางแก้ไขดังกล่าว ทำให้ราคาสลากฯลดลงได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ถือว่ายังไม่ตรงจุด

ซึ่งสำนักงานสลากฯมีแนวคิดที่จะจัดทำแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นมาเอง เพื่อขายสลาก 80 บาทผ่านระบบออนไลน์ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกำลังปรึกษาขอความเห็นจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สำนักงานสลากฯพร้อมเดินหน้าศึกษาการออกผลิตภัณฑ์สลากใหม่ขึ้นมา แต่จะต้องรอให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย เพื่อเปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นก่อน

ดังนั้น ในอนาคตก็หวังว่าจะได้เห็นช่องทางจำหน่ายสลากฯออนไลน์อย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยผู้บริโภคให้ซื้อในราคาที่กำหนด และไม่ถูกหลอกได้อีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทราย พูดถึงแม่ สาเหตุที่ไม่ได้เข้าครัว ก่อนเผย ‘ครั้งแรกรอบ 2 ปีเข้าครัวต้มมาม่า’
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ไม่ใช่หมอ