สรรพสามิต ไม่ลดภาษีน้ำมัน ยันภาษีไม่ได้ทำราคาพุ่ง

 

สรรพสามิต ไม่ลดภาษีน้ำมัน ยันภาษีไม่ได้ทำราคาพุ่ง ชี้มีกองทุนฯ ช่วยแล้ว

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องราคาน้ำมันแพงนั้น ไม่ได้เกิดจากเรื่องของการจัดเก็บภาษี ต้องเข้าใจก่อนว่าสาเหตุที่ราคาเพิ่มขึ้น มาจากราคาน้ำมันดิบโลกที่แพงขึ้น ในขณะที่โครงสร้างภาษีน้ำมันเป็นการเก็บในอัตราแบบตายตัว ที่เก็บตามปริมาณ คิดตามจำนวนลิตร ไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมัน แม้ว่าจะราคาแพงขึ้นหรือจะถูกลง อัตราการจัดเก็บภาษีน้ำมันก็เท่าเดิม เพราะฉะนั้นเหตุที่น้ำมันแพงไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาษีสรรพสามิตน้ำมันเลย

นายลวรณ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กรมสรรพสามิต มีรายได้จากการจัดเก็บภาษีน้ำมัน ประมาณกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นสัดส่วน 40% ของรายได้ภาษีทั้งหมดของกรม จึงถือว่าเป็นรายได้หลัก ซึ่งการที่ไม่พิจารณาลดภาษีน้ำมันนั้น ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องจัดเก็บรายได้เช่นกัน สำหรับการทบทวนโครงสร้างภาษีน้ำมัน นั้น ไม่มีการกำหนดกรอบเวลาไว้ หากฝ่ายนโยบาย พบว่าโครงสร้างภาษีที่ใช้อยู่ไม่เหมาะสม ก็สามารถทำการทบทวนได้ ที่ผ่านมามีทั้งการเพิ่มขึ้นและลดลงของภาษี ทั้งนี้ต้องอ้างอิงจากราคาน้ำมันในตลาดโลกด้วย

“ส่วนการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพงนั้น คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้ออกมติแล้ว ถือเป็นแนวทางที่ดี เหมาะสม และเห็นแล้วว่าราคาน้ำมันเริ่มลดลงมาและทรงตัว โดยมีกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทำหน้าที่บริหารจัดการเรื่องต่างๆ จากปัญหาน้ำมัน โดยเฉพาะการรักษาระดับราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ไม่ให้ ถูกหรือแพงจนเกินไป ขณะที่กระทรวงการคลัง มีหน้าที่ต้องติดตามดูสถานการณ์น้ำมันในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ส่วนความกังวลว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะเกิดการขาดสภาพคล่อง จากการใช้งานมากเกินไปนั้น ก็ไม่ต้องกังวล เพราะ กองทุน ตั้งขึ้นเพื่อจัดการปัญหาเช่นนี้อยู่แล้ว มีเงินก็ใช้ไป ใช้หมดก็ต้องเติมเงินเพิ่ม ถึงแม้จะต้องใช้เงินจนสถานะติดลบ ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนาหน้าเรือนจำ ‘ทนายแจม’ ย้ำปมโควิด สิทธิประกัน ปูนเผยเหตุที่ยังสู้ เลิศศักดิ์-ชลิตา ร่วมด้วย
บทความถัดไปวงในเผยโซลชาร์ยังคาดหวังฟาน เดอ เบ็ค มีอนาคตกับผี