‘ศักดิ์สยาม’ เตรียมพร้อมการคมนาคมขนส่งรับเปิดประเทศ​ 1 พ.ย.นี้

‘ศักดิ์สยาม’ เตรียมพร้อมการคมนาคมขนส่งรับเปิดประเทศ ​1 พ.ย.นี้ ด้าน ทอท.-ทย. ประสานเสียงพร้อมให้บริการขนส่งผู้โดยสารทางอากาศเต็มรูปแบบ แต่มั่นใจช่วงแรกผู้โดยสารอาจกลับมาเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปเหมือนคนเป็นอัมพาตนอนอยู่เป็นปี จะให้ลุกขึ้นวิ่ง เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าไ่ม่นับ 1 ก็จะเสียโอกาสให้ประเทศอื่น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ว่าในส่วนของกระทรวงคมนาคมพร้อมดำเนินการตามนโยบายนายกรัฐมนตรี โดยแนวทางปฏิบัติเป็นไปตามมาตรฐานของสาธารณสุข ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งที่ผ่านมาทางคมนาคมได้มีการสั่งการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเปิดประเทศ ทั้งบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ผู้ให้บริการสนามบิน และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ซึ่งรับผิดชอบการให้บริการสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ รวมถึงการคมนาคมขนส่งทั้งทางบก ทางน้ำ เตรียมความพร้อมมาโดยตลอด

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านสนามบินของ ทอท. ทั้ง 6 สนามบิน ประกอบด้วย สนามบินดอนเมือง, สุวรรณภูมิ, เชียงใหม่, หาดใหญ่, ภูเก็ต, เชียงราย เฉลี่ยวันละ 30,000 คน ซึ่งหากมีการเปิดประเทศ 1 พ.ย. ตามนโยบายรัฐบาลมั่นใจว่าปริมาณผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่ยังไม่สามารถแจ้งประมาณการว่ามีปริมาณเที่ยวบิน และปริมาณผู้โดยสารเท่าไหร่ เนื่องจากต้องมีการรายงานบอร์ด ทอท. ก่อนเนื่องจากตัวเลขดังกล่าวจะไปเกี่ยวเนื่องกับการเปิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ด้วย

ส่วนการเตรียมพร้อมการให้บริการด้านอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบินในสังกัด ทอท. ทั้ง 6แห่งนั้น ทอท. ได้มีการให้ทดสอบบริการระบบ ด้านภาคพื้นตามระยะเวลาปกติ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะไม่มีสายการบิน และผู้โดยสารเดินทาง หรือกลับมามีเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 1 ก.ย.เป็นต้นมา ดังนั้น ทาง ทอท.มั่นใจว่าในส่วนของระบบสนามบินไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ในส่วนของการให้บริการร้านค้า อาหาร ภายในสนามบิน ได้ลดลงไปมากแทบจะไม่มีเปิด เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนไว้ได้ จึงมีการปิดร้านค้าไป ซึ่งพอนโยบายให้เปิดประเทศ ทอท.ก็มั่นใจว่าสนามบินจะกลับมาอีกครั้ง แต่แบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะเชื่อว่าเปิดมาเจอปัญหาแน่ เหมือนคนเป็นอัมพาตนอนอยู่เป็นปี จะให้ลุกขึ้นวิ่ง เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าไ่ม่นับ 1 ก็จะนับ 2-3 ต่อไม่ได้ และถ้านับ 1 ช้า ก็จะเสียโอกาสให้ประเทศอื่น

ด้านนายปริญญา แสงสุวรรณ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กล่าวว่า ทย.รับผิดชอบสนามบิน 29 แห่ง ได้มีการเตรียมพร้อมสนามบินทุกแห่ง รองรับผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว นักเดินทางตามนโยบายเปิดประเทศ วันที่ 1 พ.ย.64 นี้ และที่ผ่านมา ทย.ได้เตรียมสนามบินรองรับผู้โดยสาร สายการบินภูเก็ตไปในระยะแรกตั้งแต่ 1 ก.ค.64 ตามนโยบายภูเก็ต sandbox ส่วนระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.64 เปิดสนามบินสุราษฎร์ธานี บุรีรัมย์ หัวหิน ขณะเดียวกันได้มีการเปิดรับเที่ยวบินตรงต่างประเทศ ที่สนามบินบุรีรัมย์เมื่อ 3 ต.ค.64 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นโยบายที่จะเปิดประเทศ 1 พ.ย.64 ทย.ได้เตรียมความพร้อมในสนามบินที่เป็นสนามบินศุลากากร ที่สามารถรับเที่ยวบินต่างประเทศได้ ที่เหลืออีก 14 สนามบิน ได้แก่ ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ระนอง ชุมพร อุดรธานี อุบลราชธานี ขอนแก่น เลย พิษณุโลก แม่สอด นครพนม น่าน แม่ฮ่องสอน ซึ่งการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศดังกล่าวนี้เป็นไปตามมาตรการของสาธารณสุข DMHTT. ที่กำหนดไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับ “ไทก้า” แร็ปเปอร์ดัง หลังอดีตแฟนสาวแฉลงไอจี ถูกทำร้ายจนเบ้าตาเขียวช้ำ
บทความถัดไปโควิดภูเก็ตลด ทยอยปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วย เร่งตรวจกลุ่ม 608 พร้อมรับมือหากเปิดจังหวัดแล้วพบเชื้อ