อธิบดี กกจ.เผย 19 ต.ค.นี้ ครม.เคาะมาตรการช่วย SME หัวละ 3 พันบาท

อธิบดี กกจ.เผย 19 ต.ค.นี้ ครม.เคาะมาตรการช่วย SME หัวละ 3 พันบาท

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีการเปิดให้ผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก หรือ เอสเอ็มอี(SME) ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ล่าสุดได้มีการยื่นเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าจะมีการพิจารณาในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ หากได้รับการอนุมัติ จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 20 ตุลาคมนี้อย่างแน่นอน

“โดยการจ่ายเงินสำหรับกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีนั้น จะจ่ายให้กับสถานประกอบการที่มีลูกจ้างจำนวน 200 คน ลงมา โดยจะคิดเป็นแบบค่าหัวเฉพาะลูกจ้างชาวไทย หัวละ 3,000 บาท” นายไพโรจน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายไพโรจน์ ยังกล่าวถึงกรณีการขึ้นทะเบียนของแรงงานต่างด้าวแบบเอ็มโอยู (MOU) ว่า ในขณะนี้ได้ทำการนำเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) แล้ว โดยมาตรการ คือ การกักตัว 14 วัน ที่ด่านชายแดนเท่านั้น และการตรวจหาเชื้อแบบสว็อบ (Swab) ทั้งหมด 3 ครั้ง และเข้ารับการฉีดวัคซีนก่อนทำงาน โดยทุกรายนายจ้าง/สถานประกอบการ จะต้องทำเรื่องขอจ้างแรงงานต่างด้าวอธิบดี กกจ.โดยตรง และจะต้องผ่านการอนุมัติ

“ในส่วนของการกักตัว และการตรวจหาเชื้อนั้น ผู้ประกอบการ หรือนายจ้างจะต้องเป็นผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงการจ่ายค่าใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) และเมื่อได้นำลูกจ้างเข้าสู่ระบบประกันสังคมแล้ว สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่รัฐบาลจัดหาให้ได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้เกิดสิทธิ์การรักษาพยาบาล” นายไพโรจน์ กล่าว

อธิบดี กกจ. กล่าวอีกว่า ในส่วนของการที่จะนำแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่อยู่ในประเทศไทยมาขึ้นทะเบียนให้ถูกกฎหมาย หรือนายจ้าง/สถานประกอบการใดต้องการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวเพิ่มเติมนั้น หากนายจ้างมีความต้องการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนได้ก็ต่อเมื่อกระทรวงแรงงาน และกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอน โดยมีเงื่อนไขที่นายจ้างจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และสามารถขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดที่สถานประกอบการนั้นตั้งอยู่ได้เลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯธารโบกขรณี ช่วยเรือปลอดภัย หลังคลื่นลมแรงซัดจนล่ม(ชมคลิป)
บทความถัดไป30 สาวงามมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ บุกป่าเขาใหญ่ เรียนรู้ธรรมชาติ