ทุ่มเฉียดหมื่นล้าน เวนคืน ‘สามโคก’ สร้างถนน-สะพานข้ามเจ้าพระยา เชื่อมปทุมฯทะลุวงแหวน

ทุ่ม 9.5 พันล้านเวนคืน ‘สามโคก’ สร้างถนน-สะพานข้ามเจ้าพระยาเชื่อม ‘ปทุมฯ’ ทะลุวงแหวนตะวันตก-ตะวันออก

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า ตามที่กรมมีแผนจะก่อสร้างโครงการทางหลวงแนวใหม่เชื่อมระหว่างวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก-จุดตัดทางหลวงหมายเลข 347 – จุดตัดทางหลวงวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ระยะทางรวม 14.347 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 9,500  ล้านบาท

โดยโครงการมีแนวเส้นทางพาดผ่าน 3 อำเภอ คือ อ.เมืองปทุมธานี อ.สามโคก และ อ.คลองหหลวง 7 ตำบล คือ ต.คลองควาย ต.บางเตย ต.สามโคก ต.บ้านประทุม ต.เชียงรากใหญ่ ต.บางพูด และ ต.คลองหนึ่ง

มีจุดเริ่มต้นที่ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตกแยกต่างระดับบางเตย บรรจบกับถนน 3111 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีการสร้างสะพานแห่งใหม่ จากนั้นแนวเส้นทางจะไปเชื่อมกับถนนสาย 347 จะสิ้นสุดการสร้างถนนแนวใหม่ แล้วเข้าสู่ถนนสาย 3214 เป็นถนนเดิมข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต จนไปสิ้นสุดที่แยกต่างระดับคลองหลวง จะเชื่อมกับถนนหน้าวัดธรรมกายที่สามารถไปออกถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออกได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม คณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้อนุมัติร่างพ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน ในท้องที่ต.คลองควาย ต.บางเตย ต.สามโคก ต.บ้านปทุม และต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พ.ศ. ….เพื่อก่อสร้างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3214 สายบางเตย – คลองเจ็ด ช่วงบางเตย – บ้านพร้าว จ.ปทุมธานี เป็นถนนตัดใหม่ ระยะทาง 9.358 กิโลเมตร  จะใช้งบประมาณก่อสร้าง 4,740 ล้านบาท และค่าเวนคืน 4,467 ล้านบาท มีเวนคืนที่ดิน 461 แปลง สิ่งปลูกสร้าง 267 ราย และต้นไม้ยืนต้น 187 ราย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ขั้นตอนต่อจากนี้ รอออกพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน และของบประมาณปี 2566 เพื่อเวนคืนและก่อสร้างโครงการหากได้รับงบประมาณ จะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี “

เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะเป็นโครงข่ายใหม่รองรับการเดินทางระหว่างด้านตะวันตกและด้านตะวันออกของ จ.ปทุมธานี ปัจจุบันมีการจราจรหนาแน่น และยังรองรับปริมาณการจราจรในช่วงเทศกาลต่างๆ โดยไม่ต้องใช้เส้นทางรังสิต-ปทุมธานี และรังสิต-นครนายก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป๋อ ณัฐวุฒิ’ เล่านาทีเฉียดตาย กระจกบานใหญ่แตก หล่นใส่หัว เผยโชคดีที่ไม่เป็นลูก
บทความถัดไป‘ณพลเดช’ แนะแนวทาง พุทธศาสนาเชื่อมโยง 3 สถาบัน 3 เสาหลักชาติ