‘ส.โรงแรม’ ชี้นายกฯปักธงเปิดประเทศตอบโจทย์แบบไม่สุด เหตุวิธีการ-ขั้นตอนรัฐยังไม่ชัด

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันว่าวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ประเทศไทยพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ และได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ท่องเที่ยว ถือว่าตอบโจทย์มากขึ้น หลังจากประกาศเปิดประเทศใน 120 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ แต่ยังไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะติดขัดหลายเรื่อง โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนที่ไม่ได้ตามเป้าหมาย และกระบวนการทำงานของรัฐบาล ที่ยังไม่เอื้อความสะดวกมากเท่าที่ควร ทำให้แม้นายกฯ จะออกมาประกาศกำหนดการเปิดประเทศย้ำอีกครั้ง แต่ยังไม่แน่ใจว่าวิธีการทำงานที่เหลืออยู่ในภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเวลาที่มีประมาณ 2 สัปดาห์ จะสามารถทำได้ทันหรือไม่

“ขั้นตอนและกระบวนการในเปิดประเทศ ยังต้องทำร่วมกันหลายส่วน และมีขั้นตอนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการยกเลิกการขอใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศไทย (ซีโออี) สามารถทำได้จริงหรือไม่ การจองโรงแรมที่พักในระบบชบา (SHABA) ที่ต้องเลือกกก่อนเดินทางมาจริง เมื่อเข้ามาในไทยแล้ว จะสามารถเปลี่ยนโรงแรมเข้าพักในระบบได้จริง และสะดวกพอหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องปลดล็อกให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งต้องดูว่าจะสามารถทำทันหรือไม่ โดยการประกาศเปิดรับต่างชาติวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ถือเป็นนโยบายจากนายกฯ เท่านั้น แต่ภาคปฏิบัติจริงยังไม่ชัดเจนว่าจะเริ่มเมื่อใด รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐรับนโยบายต่ออย่างไร สามารถตอบคำถามที่ชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่” นางละเอียดกล่าว

นางละเอียด กล่าวว่า สำหรับประเทศความเสี่ยงต่ำ ที่เรากำหนดไว้นั้น ยังต้องพิจารณาด้วยว่า ประเทศเหล่านั้น กำหนดระดับความรุนแรงในการระบาดโควิด-19 ของไทยไว้แบบใด หากมาเที่ยวไทยแล้วเมื่อเดินทางกลับประเทศต้นทางยังต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ ซึ่งหากต้องกักตัวอยู่ มองว่าเป็นข้อจำกัดใหญ่สุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังไม่เลือกมาเที่ยวไทย ซึ่งส่วนนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเร่งหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และทูตในประเทศต่างๆ ที่เป็นเป้าหมายตลาดนักท่องเที่ยวของไทยทั้ง 21 ประเทศ

นางละเอียดกล่าวว่า นอกจากนี้ ต้องหารือกับผู้ประกอบการสายการบินด้วยว่า ตอนนี้มีการวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชัดเจนหรือยัง เพราะสายการบินก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิดสูงมาก โดยต้องพิจารณาว่าสายการบินในประเทศ สามารถทำการบินและแข่งขันกับสายการบินต่างชาติ ในการรับนักท่องเที่ยวได้หรือไม่ เพื่อให้การเปิดประเทศสร้างอานิสงส์เชิงบวกให้ธุรกิจท่องเที่ยวได้ทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ ฟ้อง กวช.- ก.วัฒนธรรม ปมถอดศิลปินแห่งชาติไม่ชอบด้วยกม.
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมขอนแก่น สั่งเร่งช่วยเหลือ ปชช. เดินหน้าแผนจัดการน้ำทั้งระบบ