‘จุรินทร์’ ฟื้นศก. 3 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งส่งออกคู่ท่องเที่ยว พอใจยางก้อนถ้วย-ปาล์มราคาดี

‘จุรินทร์’ ฟื้นศก. 3 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งส่งออกคู่ท่องเที่ยว พอใจยางก้อนถ้วย-ปาล์มราคาดี

วันที่ 15 ตุลาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ที่โรงแรม Green View Boutique Hotel อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ว่า
ช่วงที่ผ่านมาที่ตนเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เราให้ความสำคัญและเดินหน้าขับเคลื่อนจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยลำดับ โดยเฉพาะช่วงโควิดเร่งรัดดำเนินการวัคซีนซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของ ศบค.ในการดำเนินการ และในเรื่องเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของตนดำเนินการมาโดยต่อเนื่อง ครั้งนี้จะเร่ง 1.ฟื้น 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ทั้งด้านเกษตรกรรม และการค้าชายแดน รวมถึงอุตสาหกรรมในบางพื้นที่ คือกลไกใช้ในการขับเคลื่อนและการท่องเที่ยวซึ่งตนเชื่อมั่นว่ายังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในอนาคต เมื่อสถานการณ์เข้าสู่สภาวะที่เป็นปกติขึ้นในเรื่องโควิด

วันนี้จะมาประกาศยุทธศาสตร์เชิงรุกผลไม้จังหวัดชายแดนใต้ ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในช่วงบ่าย เป็นการประกาศล่วงหน้า 1 ปี เพื่อให้ทุกฝ่ายรับทราบว่าเราให้ความสำคัญกับจังหวัดชายแดนใต้ เพราะผลไม้ถือเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ และการค้าชายแดนจะมาแก้ไขปัญหาด่านที่โกลก ว่ายังติดขัดอุปสรรคอย่างไรบ้าง จะเปิดการเพิ่ม เช่น ที่ด่านบูเก๊ะตา ด่านตากใบ ซึ่งขณะนี้ได้ประสานงานกับทางการมาเลเซีย ทั้งที่เป็นทางการ เช่น ทำหนังสือไปถึงมาเลเซีย ตนลงนามให้ทูตพาณิชย์ของเราประสานงาน ตนเชื่อว่าอีกไม่นานจะมีความคืบหน้าที่จะเป็นข่าวดีให้เราค้าขายกับมาเลเซียได้ดังเดิม

และมีแนวโน้มว่ามาเลเซียจะเปิดประเทศในอนาคตอันใกล้ ถือว่าเป็นผลดีเพราะเราเตรียมการสำหรับการเปิดประเทศ อย่างน้อยที่สุดนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากันได้ การค้าขายก็จะคล่องตัวขึ้น เพราะช่วงนี้พืชสำคัญของเกษตร คือ ยางพารา ติดขัดปัญหา แต่ยางก้อนถ้วยราคาดีที่สุดในประวัติศาสตร์กิโลกรัมละ 23-25 บาท ผู้ที่บอกว่ายางราคาตกพูดแบบไม่เข้าใจไม่มีข้อมูลยางราคาดีมาก เพราะราคาเกินกว่ารายได้ที่ประกันแล้ว แต่น้ำยางข้นเราติดปัญหาเพราะมาเลเซียปิดประเทศราคาจึงตกลงมา แต่เมื่อเปิดได้เมื่อไหร่ราคาน้ำยางจะดีขึ้น ส่วนปาล์มซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคใต้ กิโลกรัมละ 8 บาทกว่าแล้ว ซึ่งราคา 6-8 บาท ทรงตัวมาเป็นปีแล้ว เราจะช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้พี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาสุขภาพซึ่งเป็นหน้าที่ของ ศบค.

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะได้ทั้งตัวเลขการส่งออกและตัวเลขการท่องเที่ยว ตนสนับสนุนทั้งคู่ เข้าใจกลไกทั้งหมดไม่มีอะไรน่ากังวล การส่งออกก็เป็นตัวขับเคลื่อน พืชผลการเกษตรตนก็ทำประกันรายได้ ผลงานปรากฏตัวเลขให้เห็นชัดเจนว่าเป็นประโยชน์ ที่จะต้องช่วยหนักมากขึ้นต่อไป ถ้ามีโอกาส เพราะวันนี้ยังไม่มีโอกาสเข้าไปทำหน้า ซึ่งประมงพาณิชย์มีปัญหามากในช่วงที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากแต่ตนไม่มีโอกาสเข้าไปขับเคลื่อน หากมีโอกาสเมื่อไหร่จะเข้าไปช่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon