เปิดภาพก่อนและหลัง ‘คลองช่องนนทรี’ กทม.ทุ่ม 980 ล้านปรับโฉมเป็นสวนสาธารณะยาวที่สุด

เปิดภาพก่อนและหลัง “คลองช่องนนทรี” กทม.ทุ่ม 980 ล้านปรับโฉมเป็นสวนสาธารณะยาวที่สุด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักการโยธา กทม.ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองช่องนนทรีในช่วงที่2 จากถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชครินทร์ 7 ระยะทาง 200 เมตรแล้ว เป็นงานปรับปรุงทางเท้า งานก่อสร้างลานกิจกรรม งานก่อสร้างสวนสาธารณะ งานติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและงานต่อเนื่องที่เกี่ยวข้อง
จากทั้งโครงการแบ่งสร้าง 5 ช่วง ระยะทางรวม 4.5 กิโลเมตร ค่าก่อสร้าง 980 ล้านบาท โดยจะทยอยสร้างแต่ละช่วงให้แล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2565

“ช่วงที่ 2 ที่กำลังสร้าง จะเร่งให้เสร็จเปิดใช้ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ เป็นสวนสาธารณะเลียบคลอง สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน เดินวิ่งออกกำลังกายได้”

นายศักดิ์ชัยกล่าวอีกว่า สำหรับเส้นทางของโครงการพาดผ่านพื้นที่ 3 เขต ได้แก่ เขตบางรัก เขตสาทร และเขตยานนาวา เริ่มจากถนนสุรวงศ์ ถนนสีลม ถนนสาทร ถนนจันทน์ ถนนรัชดาภิเษก จรดถนนพระราม 3 และแม่น้ำเจ้าพระยา แบ่งสร้าง 5 ช่วง

ประกอบด้วย  1.ช่วงถนนสุรวงศ์ถึงถนนสาทร ระยะทาง 800 เมตร วงเงิน 80 ล้านบาท 2.ช่วงถนนสาทรถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ระยะทาง 200 เมตร วงเงิน 80 ล้านบาท

3.ช่วงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ถึงถนนจันทน์ ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร วงเงิน 370 ล้านบาท 4.ช่วงถนนจันทน์ถึงถนนรัชดาภิเษก ระยะทาง 1 กิโลเมตร วงเงิน 250 ล้านบาท และ 5.ช่วงถนนรัชดาภิเษกถึงถนนพระราม 3 ระยะทาง 900 เมตร วงเงิน 200 ล้านบาท

นายศักดิ์ชัยกล่าวอีกว่า รูปแบบโครงการจะขุดลอกตัวคลองเพิ่มไม่ให้ตื้นเขิน กำจัดสิ่งที่เป็นสิ่งกั้นทางน้ำไหลออก อุดท่อน้ำเสียจากบ้านเรือนและโรงงานที่ไหลมาลงคลองทั้งหมด พร้อมดึงน้ำดีจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ตัวคลอง และผลักน้ำเสียออกไปจากคลองเข้าสู่โรงควบคุมคุณภาพน้ำช่องนนทรีที่อยู่ใกล้บำบัดก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา จะทำให้น้ำในคลองช่องนนทรีใสตลอดทั้งปี

ขณะที่ทางเดินเลียบคลองทั้ง 2 ด้าน จะออกแบบเป็นสวนสาธารณะตลอดแนว มีจุดนั่งพักผ่อน ทางเดิน ทางวิ่งออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ยืนต้นให้ความร่มรื่น และไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อความสวยงามให้สอดรับกับสภาพอากาศแต่ละฤดู

“เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะเป็นสวนสาธารณะเลียบคลองที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯและจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองอีกด้วย“ นายศักดิ์ชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon