แจงเหตุประชาชนโดนตัดเงินผิดปกติ ยันไม่ใช่แอพพ์ดูดเงิน แบงก์เร่งแก้ คืนเงินผู้เสียหาย

แบงก์ชาติ-ส.ธนาคารไทย แจงปม ปชช.โดนตัดเงินผิดปกติ ยันไม่ใช่แอพพ์ดูดเงิน แบงก์เร่งแก้ คืนเงินผู้เสียหาย

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยประเด็นลูกค้าธนาคารแห่งหนึ่งถูกหักเงินผ่านบัญชีบัตรเดบิตเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่ถูกหักเงินไปนับร้อยครั้ง บางรายถูกหักไปจำนวนมากถึง 470 ครั้ง ทั้งนี้ พบว่ามีเหยื่อถูกหักเงินมากกว่าหมื่นราย

ต่อมา ช่วงค่ำวันเดียวกัน (17 ตุลาคม) รายงานข่าวจากสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า ขณะนี้แต่ละธนาคาร และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับทราบถึงปัญหาในเรื่องนี้แล้ว และในเวลานี้กำลังประชุมด่วนระหว่างสมาคมธนาคารไทยกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อหาต้นตอของเงินประชาชนที่ถูกตัดว่าเป็นเพราะเหตุใด และจะมีแนวทางป้องกัน หรือช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งจะรายงานให้ทราบต่อไป

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 22.37 น. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย ออกเอกสารชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ตามที่ปรากฏว่าพบลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตจำนวนมากประสบปัญหาทำรายการชำระเงิน โดยที่ไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเอง

ธปท. และสมาคมธนาคารไทยได้รับทราบปัญหาและได้ตรวจสอบสถานการณ์ดังกล่าว โดยเบื้องต้นพบว่า มิได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคาร แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และไม่ใช่แอพพ์ดูดเงินตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ขณะนี้ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่มีรายการผิดปกติ และติดต่อลูกค้า รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้

นอกจากนี้ ลูกค้าที่ตรวจสอบพบความผิดปกติของรายการธุรกรรมด้วยตนเอง สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์หรือสาขาของธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อแจ้งตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมในทันที โดยธนาคารจะดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และเร่งคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนของธนาคารโดยเร็วต่อไป

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า โดยธนาคารพาณิชย์มีระบบการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและมีการตรวจสอบการทำธุรกรรมที่ผิดปกติอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบรายการที่ผิดปกติ ธนาคารจะแจ้งลูกค้าเพื่อตรวจสอบและยืนยันรายการธุรกรรม และพร้อมจะดูแลลูกค้าด้วยความรับผิดชอบเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon