ส.ภัตตาคาร เผย วันนี้ กทม.เตรียมประชุมซักซ้อม ‘เปิดเมือง’ รับนักท่องเที่ยวนัดใหญ่

ส.ภัตตาคาร เผย วันนี้ กทม.เตรียมประชุมซักซ้อม ‘เปิดเมือง’ รับนักท่องเที่ยวนัดใหญ่

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (18 ตุลาคม)​ เวลา 11.00 น. กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ โดยสมาคมภัตตาคารฯ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการชุดนี้ เบื้องต้นการประชุมดังกล่าวจะเชิญสมาคมและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย สมาคมท่องเที่ยว และสมาคมสปาไทย เป็นต้น เข้ามารับฟังแนวทางการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวที่ได้มีการระดมความคิดก่อนหน้านี้

อาทิ การจัดทำระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ที่ดำเนินการโดยกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ซึ่งเป็นระบบให้ผู้เดินทางทั้งคนไทยและต่างชาติเข้าไปลงทะเบียน กรอกข้อมูลและอัพโหลดเอกสารต่างๆ ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทยได้สะดวกมาขึ้น และการจัดทำแพลตฟอร์มดิจิทัลเฮลธ์พาส (Digital Health Pass) ที่จะแสดงผลการฉีดวัคซีน และการตรวจหาเชื้อโควิดแบบเอทีเค ได้ในแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งเป็นการยกระดับการตรวจสอบโควิดให้ง่ายและเร็วขึ้นผ่านระบบดิจิทัล เป็นต้น

“การเข้ามาของแพลตฟอร์มดิจิทัลเฮลธ์พาส จะสามารถทำให้มาตรการโควิดฟรีเซตติ้ง ที่รัฐบาลเตรียมจะประกาศบังคับใช้ออกมา มีความเป็นไปได้มากขึ้น รวมถึงเมื่อมีการผ่อนคลายให้นั่งกินอาหารที่ร้านได้ ก็เริ่มเห็นประชาชนเข้าใช้บริการในร้านอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูฝน ทำให้คนเลือกเข้าใช้บริการร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าจำนวนมาก จนได้รับคำเตือนจากสาธารณสุขผ่านสมาคมให้ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการร้านอาหารในห้าง ให้ลดความแออัดลง โดยส่วนนี้อยากให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเข้มงวดในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโควิดมากที่สุด รวมถึงลูกค้าก็ต้องป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ด้วย หรือการปฏิบัติตามมาตรการคุมโควิดแบบครอบจักรวาล” นางฐนิวรรณกล่าว

นางฐนิวรรณกล่าวว่า รวมถึงเมื่อรัฐบาลลดเวลาเคอร์ฟิวลงเหลือ 23.00-03.00 น. ซึ่งเป็นไปตามที่สมาคมเคยขอไว้ในช่วงเดือนกันยายน ที่ผ่านมา โดยขณะนี้เริ่มเห็นบรรยากาศคึกคักมากขึ้น แต่ยังไม่ได้ดีเท่าที่ควร เพราะยังติดเรื่องฝนตก ทำให้ร้านค้ากลุ่มสตรีทฟู๊ดยังไม่สามารถขายได้แบบปกติมากนัก แม้จะขยายเวลาขายให้แล้ว รวมถึงยังไม่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon