เตรียมเสื้อหนาว ‘อุตุฯ’ คอมเฟิร์ม ปีนี้หนาวยาว อุณหภูมิยะเยือกสุดเท่าไร ไว้ลุ้นกัน!

เตรียมเสื้อหนาว ‘อุตุฯ’ คอมเฟิร์ม ปีนี้หนาวยาว อุณหภูมิยะเยือกสุดเท่าไร ไว้ลุ้นกัน!

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ‘มติชนออนไลน์’ ว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง ขณะที่ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

นายณัฐพล กล่าวว่า ภาพรวมฤดูฝนปีนี้ มีปริมาณฝนมากกว่าปีก่อน และมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ 5-10% ตามที่ได้คาดการณ์ไว้ในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2564 โดยมีพายุเข้าไทยทั้งหมด 1 ลูก คือ พายุดีเปรสชันเตี้ยนหมู่ ส่วนพายุไลออนร็อก และพายุคมปาซุ อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย

“กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะออกประกาศเรื่อง การเริ่มต้นฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2564 ช่วงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ จากปัจจุบันมีหลายพื้นที่อุณหภูมิเริ่มลดลงแล้ว โดยเฉพาะบริเวณตอนบนของประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดของฤดูหนาวปีนี้ได้อย่างชัดเจน แต่ประเมินว่า ปีนี้จะหนาวนานกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน โดยบริเวณภาคเหนือ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป อุณหภูมิจะลดลงต่อเนื่อง ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้สัมผัสอากาศเย็นช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม 2565” นายณัฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon