‘ศักดิ์สยาม’ เตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ เล็งหารือ ศบค. พิจารณาขนส่งสาธารณทางไกลคนไทยต้องฉีดวัคซีนครบ 2 โดส มาตรฐานเดียวกับนทท.ต่างชาติ
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความพร้อมของกระทรวงคมนาคมในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้ ว่า รัฐบาลมีแผนที่จะเปิดประเทศโดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 1 ธันวาคม 2564 และ 1 มกราคม 2565 โดยระยะแรก ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นั้น จะเปิดรับนักนักท่องเที่ยวจากประเทศความเสี่ยงต่ำ เข้ามายังประเทศไทย 10 ประเทศ อาทิ จีน เยอรมัน สหรัฐ อังกฤษ สิงคโปร์ และออสเตรเลีย เป็นต้น
นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้ามาท่องเที่ยวในไทยช่วงเปิดประเทศ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ กระทรวงคมนาคมจะเสนอขอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (โควิด-19) หรือ ศบค. ปรับมาตรการสาธารณสุขเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระบบการเดินทางของคนไทยให้ เป็นมาตรฐานเดียวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยคนไทยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส และต้องมีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยทุกครั้ง
นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า เบื้องต้นอาจจะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวเฉพาะการเดินทางในรูปแบบทางไกลก่อน ได้แก่ การเดินทางทางโดยเครื่องบิน เดินทางโดยรถไฟ และการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางข้ามจังหวัด อาทิ รถของ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ยกเว้นการเดินทางผ่านระบบขนส่งมวลชนในระยะทางใกล้ อาทิ รถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถไฟฟ้า เป็นต้น
“ผมมองว่ามาตรฐานด้านสาธารณสุขของคนไทย และต่างชาติ ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน คนไทยก็ต้องฉีดครบ 2 โดส ถ้าไม่ครบไม่ให้เดินทาง เราต้องสร้างความปลอดภัยให้กับคนในประเทศด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดจากการเปิดประเทศ รวมทั้งไทยต้องสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาด้วย ไม่ใช่ให้คนไทยเอาเชื้อไปติดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา จะถือว่านโยบายเปิดประเทศล้มเหลว” นายศักดิ์สยาม กล่าว
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มการเดินทางหลังจากรัฐบาลเปิดประเทศในช่วง 3 เดือนแรก คือ 1 พฤศจิกายน 2564 ถึง 1 มกราคม 2565 นั้น บริษัท วิทยุการบิน แห่งประเทศไทย หรือ บวท.คาดการณ์ว่าปริมาณผู้โดยสาร และเที่ยวบินจะกลับมาฟื้นตัว สามารถทำการบินได้ 50% ของการทำการบินช่วงปกติในปี 2562 ทั้งนี้ มั่นใจว่าภายในปี 2565 การทำการบินของไทยจะกลับมาเป็นปกติ สามารถทำการบินได้ 100% เท่ากับปี 2562 ซึ่งฟื้นเร็วกว่าการคาดการณ์ของ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า) ที่คาดว่าอุตสาหกรรมการบินของโลกจะกลับมาฟื้นตัวกลับมาบินได้ 100% ในปี 2568

