แบงก์ชาติ ชี้ 3 ปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไทย ปรับลดนักท่องเที่ยวปีหน้าเหตุเปิดบินปกติไม่ได้

แบงก์ชาติ ชี้ 3 ปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไทย ปรับลดนักท่องเที่ยวปีหน้าเหตุเปิดบินปกติไม่ได้

วันที่ 18 ตุลาคม นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในการประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) ครั้งที่ 3/2564 ว่า เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาส 3/2564 โดยคาดว่าในปี 2564 จะขยายตัว 0.7% ขณะที่ปี 2565 ขยายตัวได้ 3.9% ด้านตลาดแรงงานยังคงเปราะบาง โดยมีผู้เข้าลงทะเบียนว่างงานและผู้เสมือนว่างงาน (ทำงานน้อยกว่า 4 ชั่วโมง) ปัจจุบันมีตัวเลขสูงถึง 3.4 ล้านคน ส่งผลให้เกิดหลุมรายได้ขนาดใหญ่ เนื่องจากแรงงานมีรายได้ที่ลดลง ซึ่งกดดันรายได้ครัวเรือนและการบริโภคปรับลดลง รวมถึงตัวเลขแรงงานย้ายถิ่นปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน

การฟื้นตัวก็ยังมีความไม่แน่นอนค่อนข้างสูงขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย 1.มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อาจจะมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นหลังจากผ่อนคลายมาตรการ แต่ว่าผู้ป่วยหนักจะลดลง เพราะมีการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 2.ความต่อเนื่องมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐ จะกลับมาเร่งขึ้นในไตรมาสที่ 4 จากมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า และ 3.ปัจจัยจากต่างประเทศ ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและปัจจัยเสี่ยงจากภาคการส่งออก ได้ปรับลดจำนวนนักท่องเที่ยว ปี 2565 เหลือ 6 ล้านคน เนื่องจากยังไม่สามารถเปิดเที่ยวบินพาณิชย์ปกติได้ รวมถึงปัญหา Supply Disruption มีเรื่องของการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ และการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ คาดว่าจะเริ่มคลี่คลายในกลางปี 2565 นอกจากนี้ยังมีการปิดโรงงานชั่วคราวในประเทศ และการขาดแคลนแรงงานต่างด้าว

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.กล่าวว่า ในส่วนของอัตราแลกเปลี่ยน ค่าเงินบาทยังมีความผันผวนสูง ซึ่งมาจากทั้งปัจจัยภายนอก และภายใน โดยธปท. จะเข้าไปดูแลค่าเงินทั้ง 2 ทาง ติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ค่าเงินผันผวนจนเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และจะให้ความสำคัญต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคธุรกิจ โดยที่ผ่านมาจากการพูดคุยกับภาคธุรกิจก็มีการทำประกันความเสี่ยงจากค่าเงินเพื่อลดผลกระทบจากการผันผวนค่าเงินเพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon