“ม็อบสิบล้อ” ขีดเส้นตาย 1 อาทิตย์ต้องได้คำตอบเรื่องราคาดีเซล ขู่หากยังไม่ได้ เตรียมหยุดเดินรถทั่วประเทศ 40%

“ม็อบสิบล้อ” ขีดเส้นตาย 1 อาทิตย์ต้องได้คำตอบเรื่องราคาดีเซล ขู่หากยังไม่ได้ เตรียมหยุดเดินรถทั่วประเทศ 40%

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ สหพันธ์​การขนส่ง​ทางบก​แห่ง​ประเทศไทย ได้ไปยื่นขอให้กระทรวงพลังงานช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลเหลือ 25 บาท/ลิตร เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจึงมีการนัดรวมพล สมาชิกผู้ประกอบการรถบรรทุก​ทั่วภูมิภาคจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) นำรถบรรทุกวิ่งบนถนนสายหลักๆ​ ภาคเหนือ​ ใต้​ ตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)​ ตะวันออก​ และ ตะวันตก​ รวมกว่า 1,000 คัน ใน 6 เส้นทาง 7 จุด โดยไม่เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐ​บาลลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาท​ต่อลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงาน​ เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดผลกระทบธุรกิจภาคการขนส่ง​ และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำมันดีเชลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง​ ส่งผลต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่ง​และราคาสินค้าอุปโภค​ และ​บริโภค​ขึ้นตามราคาน้ำมันไปด้วย

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีรถที่ใช้น้ำมันดีเซล กว่า 1.4 ล้านคัน หากราคาน้ำมันยังแพงขึ้นอยู่แบบนี้ ไม่เพียงแต่จะกระทบกับผู้ประกอบการขนส่งเพียงกลุ่มเดียว แต่ประชาชนก็จะได้รับผลกระทบจากค่าอุปโภคบริโภคที่แพงขึ้นด้วย ฉะนั้น ในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 แล้วรัฐบาลสามารถตรึงราคาน้ำมันให้ไม่เกิน 25 บาท/ลิตรได้ ก็จะเป็นผลดีต่อทุกภาคส่วนโดยเฉพาะการควบคุมไม่ให้ค่าขนส่งสินค้ามีต้นทุนที่สูงเกินไป

นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้อีก 1 สัปดาห์ หากรัฐบาลไม่นำข้อเรียกร้องดังกล่าวไปพิจารณา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ประกอบการและภาคประชาชน หนทางสุดท้าย ผู้ประกอบการรถบรรทุกอาจจะหยุดให้บริการเดินรถขนส่งสินค้าทั่วประเทศลง 40% ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon