จับตาพายุลูกใหม่ “หมาเหล่า” จ่อเข้าไทย 28 ต.ค.ทำฝนตกหนัก เตือนเร่งพร่องน้ำออกจากอ่าง

จับตาพายุลูกใหม่ “หมาเหล่า” จ่อเข้าไทย 28 ต.ค.ทำฝนตกหนัก เตือนเร่งพร่องน้ำออกจากอ่าง

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือทีมกรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ เปิดเผยว่า มีโอกาสสูงที่จะมีพายุดีเปรสชั่นเข้าไทยในเย็นวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ทำให้จะมีฝนตกหนักมากช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคม ในพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ต้องติดตามสถานการณ์ภูมิอากาศอย่างใกล้ชิดในช่วงวันที่ 26 ตุลาคมนี้ การก่อตัวจะทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นจริงหรือไม่

สำหรับพายุดีเปรสชั่นที่จะเข้ามาอาจจะชื่อหมาเหล่า (#20: Malou=หินโมราจีน) โดยมีหย่อมความกดอากาศต่ำทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มีโอกาสมากที่จะก่อตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น ซึ่งอาจจะเป็นลูกที่ 20 ของปีนี้เคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตก

คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม
วันที่ 28 ตุลาคมทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่เมืองญาจางถึงเมืองวุงเต่าและเมืองเกิ่นเทอ และมีฝนตกปานกลาง ถึงฝนตกหนักในพื้นที่โดยรอบ

“วันที่ 28 -29 ตุลาคม มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทั่วทั้งประเทศกัมพูชาและมีฝนตกปานกลางในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างที่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก ส่วนวันที่ 29 ตุลาคม มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทั่วทั้งภาคตะวันออก และ ภาคกลางตอนล่าง ตั้งแต่สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก พื้นที่โดยรอบของเขาใหญ่ สระบุรี กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี มีฝนตกปานกลางในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคกลางตอนล่าง มีฝนตกเพิ่มขึ้น ในพื้นที่ภาคใต้ทั่วทั้งภาค”

ดังนั้นควรติดตามสถานการณ์การเคลื่อนตัวของพายุดีเปรสชั่นนี้อย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อม ที่จะระบายน้ำ พร่องน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ เพื่อรอรับน้ำจากพายุดีเปรสชั่นที่อาจจะเข้ามาในช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคมนี้ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง มูลบน ลำแชะ ลำนางรอง ลําตะคอง ป่าสักชลสิทธิ์ กระเสียว ขุนด่านปราการชล นฤบดินจินดา หนองปลาไหล และ ประแสร์ แก่งกระจาน และปราณบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon