งานมอเตอร์เอ็กซ์โปธ.ค.เดือดแน่ ค่ายจีนเตรียมปล่อยของขนรถอีวีเข้างานเพียบ!!

งานมอเตอร์เอ็กซ์โปธ.ค.เดือดแน่ ค่ายจีนเตรียมปล่อยของขนรถอีวีเข้างานเพียบ!!

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การผลิต ยอดขาย และส่งออกรถยนต์ไทย ว่า ภาพรวมถือว่าดีขึ้นทั้งส่งออกที่ดีขึ้นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จากการคลายล็อกของประเทศคู่ค้า ขณะที่ยอดขายในประเทศได้รับอานิสงส์จากการคลายล็อกของรัฐบาลเช่นกัน ประชาชนมั่นใจอนาคต เข้าโชว์รูมมากขึ้น สถาบันการเงินเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดในการอนุมัติลง เชื่อว่าผลจากการจัดงานมหกรรมยานยนต์(มอเตอร์เอ็กซ์โป) เดือนธันวาคมนี้จะได้รับความสนใจจากประชาชน เพราะรัฐบาลเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนปีนี้เป็นต้นไป จะช่วยให้ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมีแรงงานในระบบ 2 ล้านราย มีรายได้เพิ่มขึ้นจึงคาดว่าตลอดทั้งปีการผลิตรถยนต์จะอยู่ที่ 1.6 ล้านคัน และมีโอกาสถึง 1.65 ล้านคัน ขึ้นกับการส่งออกในช่วงที่้เหลือจากนี้ แบ่งเป็นส่งออก 8.5 แสนคัน และอีก 1-2 เดือนข้างหน้ากำลังติดตามว่าจะถึง 9 แสนคันหรือไม่ ขณะที่ยอดขายในประเทศ คาดว่าจะอยู่ที่ 7.5 แสนคัน

นอกจากนี้สถานการณ์รถยนต์ไฟฟ้า(อีวี)ไทยยังมีความน่าใจ เดือนกันยายนมียอดจดทะเบียนป้ายแดงถึง 255 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 318% ขณะที่ยอด 9 เดือนของปีอยู่ที่ 1,485 คัน เพิ่มขึ้น 42.4% ถือว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดดสวนทางภาพรวมตลาดรถยนต์ทั่วไป ถือว่าประชาชนที่มีกำลังซื้อให้ความสนใจสูง

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกิตติมศักดิ์กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า เชื่อว่าการจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โปเดือนธันวาคมนี้ จะได้รับการตอบรับจากประชาชนจากปัจจัยสนับสนุนทั้งการเปิดประเทศ และผลจากการที่รัฐบาลมีมาตรการแจกเงินช่วยประชาชนในกลุ่มต่างๆ ขณะที่ค่ายรถยนต์เองเท่าที่ทราบจะมีการออกโปรโมชั่น แคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นตลาด ที่น่าสนใจคือตลาดอีวี ที่ค่ายรถยนต์จากประเทศจีน น่าจะขนรถยนต์รุ่นต่างๆมาเปิดตัวในงานนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon