จุรินทร์เตรียมประกาศยุทธศาสตร์มันสำปะหลังปี’64-67 มัลลิกาเผยแผนเชิงรุกบุกตลาดต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการทำงานเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ ภายใต้นโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ล่าสุดสัปดาห์นี้ จะเป็นภารกิจประกาศยุทธศาสตร์มันสำปะหลังปี 2564-2567 และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ โดยวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 15.00 น. นายจุรินทร์จะเป็นประธานนำขับเคลื่อนเรื่องนี้ทุกภาคส่วนคิกออฟที่จังหวัดนครราชสีมา

นางมัลลิการะบุว่า ยุทธศาสตร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อน นอกเหนือจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรซึ่งทำมา 2 ปี และเดินหน้าต่อในปีที่ 3 โดยดูแลเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังกว่า 520,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังแปรรูปก็เป็นพืชหลักที่มีผลต่อรายได้ของประเทศ เนื่องจากมีความต้องการของตลาดและมูลค่าการส่งออกสูงต่อเนื่อง ดังนั้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จึงกำหนดยุทธศาสตร์เชิงรุก ภายใต้ “วิสัยทัศน์ เกษตรผลิตพาณิชย์ตลาด” ยุทธศาสตร์ ตลาดนำการผลิต

“นายจุรินทร์มีเป้าหมายที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ เพิ่มจีดีพีประเทศ เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการทุกระดับ นำเกษตรกรและทีมพาณิชย์ทีมเกษตรจับมือสร้างประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสินค้าเกษตรและอาหารคุณภาพของโลกต่อไป” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

นางมัลลิกากล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศกว่า 50 จังหวัด จำนวนเกษตรกร 520,000 กว่าครัวเรือน สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรที่ผ่านมาประกันรายได้อยู่ที่กิโลกรัมละ 2.50 บาท ไม่เกิน 100 ตันต่อครัวเรือน และไม่ซ้ำแปลง และมีมาตรการเสริมรองรับเพื่อยกระดับราคา และหากราคาสูงกว่ารายได้ที่ประกันไว้รัฐก็ไม่ต้องจ่ายส่วนต่าง โครงการนี้ประสบความสำเร็จและช่วยเหลือเกษตรกรได้ดีเป็นหนึ่งในจำนวนพืช 5 ชนิด ที่เป็นพืชเศรษฐกิจในโครงการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image