เริ่มแล้ว ‘แท็กซี่-วินมอไซค์’ 29 จว.แดงเข้ม แห่ลงทะเบียนรับเยียวยาสูงสุด 1 หมื่น วันแรก พรึบ!

เริ่มแล้ว ‘แท็กซี่-วินมอไซค์’ 29 จว.แดงเข้ม แห่ลงทะเบียนรับเยียวยาสูงสุด 1 หมื่น วันแรก พรึบ!

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม ที่อาคาร 6 กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ผู้ขับแท็กซี่ และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่ไม่สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 แห่งพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และประกอบอาชีพขับรถอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (29 จังหวัด) มาลงทะเบียนด้วยตนเอง ส่วนผู้ที่มีคุณสมบัติครบแต่หยุดประกอบอาชีพชั่วคราว หรือกลุ่มที่ย้ายกลับภูมิลำเนาชั่วคราว สามารถลงทะเบียนขอรับสิทธิเยียวยาได้ที่ขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนขอรับสิทธิล่วงหน้าสามารถวอร์คอินเข้ามาได้ แต่อาจจะต้องรอคิวนานกว่ากลุ่มที่มีการลงทะเบียนเข้ามา ดังนั้น แนะนำให้ลงทะเบียนจองวันและเวลาลงทะเบียน ผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Smart Queue หรือเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และลดระยะเวลาในการรอดำเนินการอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นายจิรุตม์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นมีผู้ได้รับสิทธิกว่า 16,000 คน แบ่งเป็น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ 3,000 คน และผู้ขับแท็กซี่ 13,000 คน ในจำนวนนี้เป็น รถแท็กซี่ส่วนบุคคล (สีเขียวเหลือง) ประมาณ 3,000 คัน ส่วนที่เหลือเป็นรถเช่า ประมาณ 13,000 คัน ส่วนหากพบรายชื่อตกหล่น หรือปัญหาอื่นๆ จะประสานงานไปทางกระทรวงการคลัง และกระทรวงแรงงาน เพื่อตรวจสอบและเยียวยาช่วยเหลือในภายหลังต่อไป ซึ่งปัจจุบันมียอดจองคิวรับสิทธิลงทะเบียนทั่วประเทศ ประมาณ 5,000-6,000 คัน โดยที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (จตุจักร) มีผู้จองสิทธิลงทะเบียนเข้ามาดำเนินการกว่า 800 คน และมีการวอล์กอินประมาณหลักร้อยคน

สำหรับรายละเอียดการรับสิทธิเยียวยาในครั้งนี้ ผู้ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือต้องเป็นผู้ขับรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะที่มีอายุเกิน 65 ปี มีศักยภาพในการขับรถ มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และบัตรประจำตัวผู้ขับรถสาธารณะ รถที่ใช้ประกอบอาชีพต้องชำระภาษีครบถ้วน มีรายชื่อในฐานข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก โดยหลังจากจองสิทธิลงทะเบียนและต้องลงทะเบียนด้วยตนเอง ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม-5 พฤศจิกายน 2564 ในวันและเวลาราชการ ณ อาคาร 6 ชั้น 7 กรมการขนส่งทางบก กลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 1-4 พร้อมเอกสารที่กำหนด ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือจะจ่ายผ่านบัญชีพร้อมเพย์เฉพาะการผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขบัตรประจำตัวประชาชน แบ่งเป็น 2 รอบ ดังนี้ รอบที่ 1 ระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายน 2564 สำหรับรถจักรยานยนต์สาธารณะและรถแท็กซี่ส่วนบุคคล และรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 22-26 พฤศจิกายน 2564 สำหรับรถแท็กซี่ที่เช่าขับ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน นายสงวน นามวัฒ ผู้ขับรถแท็กซี่ อายุ 70 ปี กล่าวว่า ได้จองคิวล่วงหน้า เพื่อลงทะเบียนขอรับสิทธิเยียวยาดังกล่าว เพราะขับรถแท็กซี่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมากกว่า 10 ปี ซึ่งเมื่อปี 62-63 รถแท็กซี่ของตนเองที่ขับอยู่เป็นรถแท็กซี่ส่วนบุคคล (สีเขียวเหลือง) อายุครบ 9 ปีตามกฎหมายกำหนด แต่ยังอยากประกอบอาชีพแท็กซี่อยู่ จึงมาเช่ารถแท็กซี่ส่วนบุคคลของคนรู้จักมาขับต่อได้อีกปีกว่า ซึ่งช่วงโควิดได้รับผลกระทบ จึงลงทะเบียนขอรับสิทธิดังกล่าว เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัวและบรรเทาความเดือดร้อน แต่เมื่อมาถึงพบว่าไม่มีชื่ออยู่ในระบบทำให้ต้องตรวจสอบสิทธิตามขั้นตอนต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon