จอดป้ายประชาชื่น : ‘ลิซ่า-อันเดรอา’คุ้มค่า?

จอดป้ายประชาชื่น : ‘ลิซ่า-อันเดรอา’คุ้มค่า? เป็นเรื่องถกเถียงในวงกว้าง

เป็นเรื่องถกเถียงในวงกว้าง เมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมดึง ลิซ่า แบล็กพิงก์ หรือ ลลิษา มโนบาล ศิลปินเคป๊อปสาวชาวไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก และ อันเดรอา โบเซลลี นักร้องโอเปร่าชื่อดังของโลกชาวอิตาเลียน เข้ามาร่วมงานเคาต์ดาวน์ ปีใหม่ 2565 ที่ จ.ภูเก็ต ด้วยค่าตัวประมาณ 100 ล้านบาท ล่าสุดแน่นอนแล้วว่าศิลปินทั้ง 2 คน พร้อมมาร่วมงานในไทย

เดิมรัฐวางงบประมาณจัดงานนี้ประมาณ 100-200 ล้านบาท และขอสนับสนุนจากภาคเอกชน 200-300 ล้านบาท โดยอาจงบประมาณครั้งนี้กว่า 600 ล้านบาท

เกิดคำถามว่า เม็ดเงินหลายร้อยล้านบาทเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันหรือไม่ เนื่องจากการระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ยังไม่คลายตัว เพราะพบการติดเชื้อใหม่หลักเกือบหมื่นคนต่อวันต่อเนื่อง

ยิ่งมองย้อนกลับไปช่วงตัวเลขติดเชื้อหลัก 2 หมื่นคนต่อวัน มีอาการหนักจำนวนมาก เวลานั้นศักยภาพด้านสาธารณสุขในการรองรับผู้ป่วยวิกฤตเต็มจนล้นเพดาน แต่การแก้ไขปัญหาของรัฐบาลในการจัดสรรงบประมาณเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านสาธารณสุขล่าช้าและไม่ทันการณ์

สะท้อนจากภาพผู้เสียชีวิตต่อวันสูงหลัก 100 คน เกิดภาพสลดใจผู้เสียชีวิตคาบ้าน การช่วยเหลือเข้าไม่ถึง ขณะที่ภาคธุรกิจก็ต้องการความช่วยเหลือด้านเงินทุน แต่เหมือนงบประมาณช่วยเหลือมีทั้งเข้าไม่ถึง หรือเข้าถึงก็ช่วยได้ไม่มาก

ขณะนี้มีคนไทยจำนวนหนึ่งยังไม่ได้วัคซีนในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ บางฝ่ายจึงกังวลว่าการจัดงานเคาต์ดาวน์ที่จุคนเรือนหมื่นเรือนแสนไว้ด้วยกันอาจทำให้เกิดโควิดระลอกใหม่ขึ้น และไทยต้องเข้าสู่การล็อกดาวน์อีกครั้ง

คำถามมากมายถาโถมไปยังรัฐบาล งบประมาณที่ทุ่มลงไปนั้น เหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศไทยตอนนี้จริงหรือ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon