ไมเนอร์ฯ ร่อนจ.ม.ถึงกทม. ขอขายเหล้า-เบียร์ ในร้านอาหาร 1 พ.ย. ชี้ เป็นสัดส่วนรายได้สำคัญ

ไมเนอร์ฯ ร่อนจ.ม.ถึงกทม. ขอขายเหล้า-เบียร์ ในร้านอาหาร 1 พ.ย. ชี้ เป็นสัดส่วนรายได้สำคัญ

นายวิลเลียม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค ประธานกรรมการ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรม เช่น อนันตรา, อวานี ฯลฯ และร้านอาหาร อาทิ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, บอนชอน และอื่น ๆ กล่าวว่า การดื่มแอลกอฮอล์มีบทบาทสำคัญที่ช่วยสร้างความพึงพอใจและประสบการณ์ที่รื่นรมย์ในการมาเยือนของนักเดินทางเพื่อธุรกิจและนักท่องเที่ยว อีกทั้งรายได้จากการจำหน่ายแอลกอฮอล์ ยังเป็นสัดส่วนสำคัญของรายได้ในธุรกิจร้านอาหารและโรงแรม การผ่อนคลายข้อจำกัดจะช่วยเพิ่มรายได้ของธุรกิจโดยรวมในประเทศไทยและพนักงานนับล้านคนที่ทำธุรกิจเหล่านี้ว่าจ้าง

“จึงขอให้พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พิจารณาการเริ่มจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบขายปลีกให้กับนักท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเร็วขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป”

ขณะเดียวกัน ประธานกรรมการ บริษัทไมเนอร์ฯ ยังเสนอว่า หากไม่สามารถยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดได้ ขอให้พิจารณายกเลิกข้อจำกัดเฉพาะในสถานประกอบการที่ให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย หรืออย่างน้อยธุรกิจที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานความปลอดภัยและสุขภาพ (SHA+) ควรได้รับอนุญาตให้กลับมาให้บริการลูกค้าด้วยบริการที่ครบวงจร

“ผมตระหนักดีว่าภาครัฐอาจมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ควรที่จะแยกแยะถึงความแตกต่างของสภาวะและสภาพแวดล้อมของการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยผู้ที่บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารและโรงแรมที่เป็นสัดเป็นส่วนและมีมาตรการสุขอนามัยที่ดี ส่วนใหญ่จะมีความรับผิดชอบแตกต่างจากสภาพแวดล้อมที่มีความแออัดภายในสถานบันเทิง เช่น บาร์ ผับ คลับ ฯลฯ”

“ควรมีการดำเนินการเพื่อปกป้องสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และสมุย จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งเพิ่มความพยายามในการเร่งฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลทุกคน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากจังหวัดอื่น ๆ เข้ามายังกรุงเทพมหานคร หรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดต่าง ๆ ควรแสดงผลการตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR/ATK ที่เป็นลบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติถึงมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 และยังเป็นการป้องกันชาวไทยที่ยังไม่ได้รับวัคซีนไปพร้อมกัน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท.วอนรัฐเปิดนั่งดริงก์ 1 พ.ย.จูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon