ซีอีโอบริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันโลกจะดิ่งไปอีก10ปี

บลูมเบิร์ก สัมภาษณ์พิเศษ เอียน เทย์เลอร์ ซีอีโอของบริษัทวิตอลของสวิตเซอร์แลนด์  ซึ่งเป็นบริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้คาดการณ์สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกว่าน่าจะอยู่ในภาวะดิ่งไปอีก 10 ปี จากประเด็นเศรษฐกิจจีนชะลอตัว และอุตสาหกรรมผลิตน้ำมันจากหินดินดาน Shale Oilของสหรัฐอเมริกาที่ทำให้น้ำมันยิ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้นในตลาดโลก

โดยเขาระบุว่าเป็นเรื่องยากที่จะเห็นราคาน้ำมันในตลาดโลกเขยิบขึ้น แต่คาดการณ์ว่าน้ำมันดิบจะอยู่ที่ 40-60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงอีก 1 ทศวรรษข้างหน้า


เอียน เทย์เลอร์ ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก
ทั้งนี้ สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง ท่ามกลางความผันผวนของตลาด จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันดิบล้นตลาดที่ยังไม่คลี่คลาย ประกอบกับความไม่แน่นอนในการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันเพื่อปรับลดกำลังการผลิตและพยุงราคาน้ำมันดิบให้ฟื้นตัวจากภาวะตกต่ำโดยต้องจับตาการหารือกันระหว่างกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบว่าจะมีการปรับลดกำลังการผลิตลงเพื่อพยุงราคาน้ำมันดิบหรือไม่

ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันดิบนอกกลุ่มโอเปกเช่นสหรัฐฯ และแคนาดายังคงเดินหน้าผลิตน้ำมันดิบที่ปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะประสบกับภาวะขาดทุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon