ภาคผลิตขาดแรงงาน สภาอุตฯจี้นำเข้า 5 แสนคน

ภาคผลิตขาดแรงงาน สภาอุตฯจี้นำเข้า 5 แสนคน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า นโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทำให้หลายโรงงานหลายธุรกิจขาดแคลนแรงงานต่างด้าว เพราะแรงงานเหล่านี้กลับประเทศไปแล้ว ไม่สามารถกลับเข้ามาใหม่ได้ ทาง ส.อ.ท.ได้พยายามผลักดันกับภาครัฐให้มีการทำ MOU (ข้อตกลงความร่วมมือ) ระหว่างรัฐต่อรัฐ เพื่อให้แรงงานเข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย มีการจัดสรรโควต้าอย่างชัดเจน มีการตรวจคัดกรองโรค เชื่อว่านายจ้างยินดีออกค่าใช้จ่ายเอง ถ้ายังไม่มีการทำ MOU ก็จะมีการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามา ซึ่งเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ตอนนี้มีความต้องการแรงงานต่างด้าวไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน ตัวเลขการส่งออกที่ขยายตัวโตมากกว่า 10% ทำให้หลายโรงงานมีคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น จากช่วงวิกฤตโควิด-19 มีการผลิตน้อยลง โรงงานผลิตสินค้าไม่มากเนื่องจากกลัวว่าไม่มีคนมาซื้อสินค้า เมื่อเปิดเมืองไม่มีสินค้าในสต๊อกตามความต้องการ ทั้งนี้ อุตสาหกรรมก่อสร้างและอุตสาหกรรมอาหารที่มีความต้องการแรงงานต่างด้าวมากที่สุด

“วันนี้รัฐบาลล็อกการนำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ แต่ตอนนี้มีการเปิดเมืองแล้ว หลายโรงงานเกิดอุปสรรค ต้องลดการเดินเครื่องจักรการผลิตลง เพราะไม่มีแรงงานมาคอยคุมเครื่องจักรเหล่านี้ อยากให้มีการทำ MOU อย่างรวดเร็ว มีการเปิดไทม์ไลน์ให้ชัดเจน เพราะขั้นตอนการทำงานของราชการค่อนล่าช้า เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปต่อได้” นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon