พณ. เตรียมหมูราคาถูก เปิดจุดจำหน่าย 400 จุดประเทศ ‘จานด่วน’ จ่อขยับราคาปรับปีใหม่

พณ. เตรียมหมูราคาถูก เปิดจุดจำหน่าย 400 จุดประเทศ ‘จานด่วน’ จ่อขยับราคาปรับปีใหม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก จนทำให้ราคาเนื้อหมูปลายทางมีราคาสูงขึ้นอย่างมากในขณะนี้ มาจากผลกระทบน้ำท่วมในหลายพื้นที่ที่เลี้ยงสุกรในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ประกอบกับปัญหาต้นทุนของผู้เลี้ยงสุกรราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะวัตถุดิบ เช่น ข้าวโพคเลี้ยงสัตว์ที่มีราคาสูงขึ้นเท่าตัว ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงสุกรขยับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้วเบื้องต้นเพื่อลดผลดระทบจากราคาเนื้อหมูแพงขึ้น โดยบางพื้นตามตลาดสดที่มีราคาสูงถึง 170-180 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาเนื้อหมูในห้างสรรพสินค้ายังมีราคาเฉลี่ยเพียง 125-130 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

“กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันจัดทำโครงการจำหน่ายเนื้อหมูราคาพิเศษขึ้นมาใน 400 จุดทั่วประเทศ จะเป็นพื้นที่จำหน่ายเนื้อหมูในราคาต่ำกว่าท้องตลาด คาดว่าจะดำเนินการได้ในเร็วๆนี้ โดยราคาเนื้อหมูที่จะเข้าร่วมโครงการนี้จัพยายามให้ได้ในราคาที่ใกล้เคียงกับราคาของห้างสรรพสินค้า แต่จะมากน้อยแค่ไหนอยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจาของการจัดทำโครงการนี้อยู่”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนกรณีต้นทุนการเลี้ยงสุกรที่สูงขึ้นจากราคาอาหารสัตว์กลางสัปดาห์นี้ ได้มีการหารือร่วมกันทั้งสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ สมาคมโรงสีข้าวไทยและผู้ผลิตอาหารสัตว์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาและเห็นตรงกันที่จะนำข้าวที่อยู่ในสต็อกมาปรับเป็นอาหารสัตว์ในราคาพิเศษ โดยขณะนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะออกมาในราคาเท่าไหร่ แต่หากดำเนินการได้ นอกจากจะช่วยให้ต้นทุนอาหารสัตว์ต่ำลง ยังจะช่วยให้สต็อกข้าวในประเทศจะมีปริมาณที่น้อยลงอีกด้วย กำชับให้ได้ข้อสรุปชัดเจนในเรื่องนี้เร็วที่สุด

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับราคาน้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภค นั้น ก็ยอมรับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดปรับราคาสูงขึ้นจริงจากต้นทุนผลปาล์มของเกษตรกรที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 2 บาท ปัจจุบันมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 9 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 4 เท่า จะส่งผลกับราคาจำหน่ายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวดต้องปรับราคาตามต้นทุนอยู่ที่ขวดละ 50-55 บาท แต่เมื่อพิจารณาจากต้นทุนราคาดังกล่าว ถือว่ายังเป็นราคาที่รับได้ เพราะหากนำราคาต้นทุนผลปาล์มที่ 9 บาทมาคำนวณแล้ว ราคาน้ำมันปาล์มขวดจะปรับสูงขึ้นกว่าราคาปัจจุบัน แต่กระทรวงพาณิชย์จะไม่ชี้นำราคาตลาดโดยเด็ดขาด และเพื่อลดภาระประชาชนได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ไปประสานกับบริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ขอให้ตรึงราคาน้ำมันปาล์ม ในระดับปัจจุบันไว้ก่อน หรือให้คงราคาจำหน่ายไว้ให้นานที่สุด

Advertisement

” กระทรวงพาณิชย์จะพยายามรักษาสมดุลระหว่างเกษตรกรที่ต้องขายปาล์มน้ำมันให้ได้ราคาและไม่กดราคาของเกษตรกรลงกับราคาน้ำมันปาล์มขวดสำหรับผู้บริโภคจะต้องไม่สูงขึ้นจนสร้างปัญหาค่าครองชีพ โดยราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่จำหน่ายในห้างค้าส่งค้าปลีกเวลานี้ ยังคงมีราคาเฉลี่ยหลากหลายแล้วแต่การจัดโปรโมชั่นของแต่ละห้าง อยู่ที่ราคาเริ่มต้นขวด(1ลิตร) 48 บาทจนถึง 55 บาท โดยในช่วงนี้ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในกำกับดูแลราคาเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควรหากพบจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ” นายจุรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ของกรมการค้าภายใน ให้ดูแลราคาอาหารจานด่วน เพราะหลังจากวัตถุดิบปรุงอาหารทยอยปรับราคาหรือมีราคาสูงจากเลิกทำโปรโมชั่น อาทิ เครื่องปรุงอาหาร เนื้อสัตว์ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว ที่สูงต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่ง ย่านจรัญสนิทวงศ์ กล่าวว่า ก่อนรัฐประกาศเปิดประเทศ สินค้าหลายชนิดมีการขยับราคารอไว้แล้ว เพราะเชื่อว่าความต้องการและประชาชนออกมาทำกิจกรรมได้มากขึ้น ไม่แค่ราคาน้ำมันพืช ราคาหมู แพงขึ้น แต่ตอนนี้อาหารสดหลายชนิด ก็เริ่มขยับ ช่วงนี้จะเห็นอาหารทะเลเริ่มขึ้นราคาแล้ว ผู้ค้าอาหารทะเล แจ้งว่า เพราะปกติเข้าหน้าหนาวผลผลิตอาหารทะเลจะน้อยกว่าปกติ แต่ปริมาณความต้องการสูงจากกิจกรรมรับปีใหม่และงานเลี้ยงต่างๆ รวมถึงผักสดราคาสลับขึ้นและลง เฉลี่ยแล้วถือว่าต้นทุนสูงขึ้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าอาหารจานด่วน เตรียมขยับราคาก่อนปีใหม่ และบางร้านสังเกตุได้ ใช้การลดปริมาณแทนการปรับราคา เพราะเกรงว่าปรับราคาตอนนี้ อาจกระทบต่อจำนวนลูกค้าที่ลดลง เพราะที่ทำงานบ้างแห่งจำนวนคนทำงานยังไม่เท่าเดิม โดยรอจนกว่าสถานการณ์การทำงานปกติและรายได้ประชาชนดีขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image