ราคาน้ำมันดิบลด จากความกังวลปริมาณขายล้นตลาด-ติดเชื้อโควิดในยุโรปพุ่ง

ราคาน้ำมันดิบลด จากความกังวลปริมาณขายล้นตลาด-ติดเชื้อโควิดในยุโรปพุ่ง

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า วันที่ 18 พฤศจิกายน ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และสำนักงานพลังงานสากล (IEA)แสดงความกังวลว่าตลาดน้ำมันทั่วโลกอาจเผชิญกับสภาวะอุปทานส่วนเกินภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะที่ก่อนหน้านี้ตลาดน้ำมันทั่วโลกให้ความสนใจไปที่อุปสงค์ที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สวนทางกับการเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัสที่ยังคงทำตามข้อตกลงเดิมที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน

จำนวนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในยุโรปยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในยุโรปคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 60 ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก ส่งผลกระทบการฟื้นตัวของอุปสงค์การใช้น้ำมัน หลังรัฐบาลหลายประเทศพิจารณาที่จะกลับมาใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดอีกครั้งในการจำกัดการเดินทาง โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 12 พ.ย. 64 ปรับตัวลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับเพิ่ม 1.4 ล้านบาร์เรล

Advertisement

ราคาน้ำมันเบนซิน
ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากการที่จีนคาดว่าจะส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอุปสงค์ภายในจีนยังคงถูกกดดันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ราคาน้ำมันดีเซล
ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องตามการผ่อนคลายมาตรการเปิดเมืองของหลายประเทศในภูมิภาค ท่ามกลางอุปทานยังคงมีอยู่ไม่มาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image