ขนส่งเอกชน ถกวันนี้ นำข้อสรุปคุยบิ๊กกระทรวงพลังงาน อยากลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลเป็น บี 5

ขนส่งเอกชนหารือวันนี้ นำข้อสรุปถกกับบิ๊กกระทรวงพลังงาน อยากให้ลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลเป็น “บี 5”

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายชัยวัฒน์ วิบูลย์วัฒนกิจ นายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงประเด็นที่ทางกระทรวงพลังงานตรึงราคาน้ำมันดีเซล B7 อยู่ที่ราคา 28 บาท/ลิตร ว่า หลังจากกระทรวงพลังงานประกาศตรึงราคาน้ำมันดังกล่าว เบื้องต้นทางสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จะมีการหารือถึงประเด็นดังกล่าวในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ และจะนำข้อสรุปไปหารือร่วมกับผู้ใหญ่ในกระทรวงพลังงานภายในสัปดาห์หน้าต่อไป

“จากมาตรการปรับลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลเหลือ 7% ให้จำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 7 เพียงชนิดเดียว นั้น มองว่ายังน้อยเกินไป เพราะผู้ประกอบการรถบรรทุกต้องการให้ลดสัดส่วนผสมไบโอดีเซลเหลือ 5% เป็นบี 5 และขอให้ขยายเวลาช่วยเหลือออกไปเป็น 6 เดือน ถึง 1 ปี จากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กำหนดไว้เพียง 4 เดือน” นายชัยวัฒน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการยกระดับข้อเรียกร้องของทางสหพันธ์ ที่จะขึ้นค่าขนส่ง 10% ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ทางสหพันธ์ จะขอดูท่าทีของรัฐบาลก่อนว่าจะตอบรับอย่างไร หากรัฐบาลยังคงมาตรการเดิม ทางผู้ประกอบการก็ต้องปรับขึ้นราคาเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ แต่ก็จะพยายามไม่ให้กระทบกับภาคประชาชน ส่วนเรื่องการหยุดเดินรถทั่วประเทศ 20% เดิมทีจะสิ้นสุดในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็ต้องขยายหยุดเดินรถออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์น้ำมันจะกลับมาดีขึ้น หรือเป็นปกติต่อไป

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ชาวสวนปาล์มไม่พอใจต่อมาตรการดังกล่าว เพราะทำให้ราคาปาล์มปรับลดลงนั้น มองว่าเป็นเพียงมาตรการชั่วคราว เพื่อช่วยเหลือต้นทุนค่าขนส่ง ไม่ให้ส่งผ่านไปยังราคาสินค้าและค่าครองชีพของประชาชน ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือเฉพาะผู้ประกอบการรถบรรทุกเท่านั้น และเมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แล้วเกิดปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ทางรถบรรทุกก็พร้อมที่จะกลับไปใช้น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมไบโอดีเซลในสัดส่วนเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยเหลือชาวสวนปาล์มต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon